Thế giới nỗ lực kiểm soát các "ông lớn" công nghệ

Nguyễn Mai (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 19/07/2019 20:23 GMT+7

VTV.vn - Trong phiên họp ngày 18/7, các Bộ trưởng Tài chính của Nhóm G7 nhất trí thực hiện kế hoạch đánh thuế các hãng công nghệ lớn như Facebook, Apple, Amazon và Google.

Đây là một trong những động thái cứng rắn nhằm kiềm chế thế độc quyền và tầm ảnh hưởng của những ông lớn này đối với cuộc sống con người. Thế nhưng liệu việc kiểm soát đó có dễ dàng?

Các hãng công nghệ lớn là Google, Amazon, Facebook và Apple có một tầm ảnh hưởng kỳ lạ. Người ta gọi 4 gã khổng lồ này với cái tên GAFA - viết tắt từ 4 chữ cái đầu.

Những sản phẩm và dịch vụ trực tuyến của họ đã có độ bao phủ toàn cầu. Chính vì thế, một trong những tài sản của họ là kho dữ liệu lớn chứa mọi thông tin của hàng tỷ con người. Không phải nói quá, thực chất, 4 hãng công nghệ này còn biết về chúng ta cặn kẽ hơn cả người yêu hoặc bác sĩ của chúng ta cộng lại.

Trong 10 năm qua, Google, Facebook, Apple và Amazon đã vươn tay chạm tới hầu hết các ngành công nghiệp sáng tạo như truyền thông, âm nhạc, sáng tác, phim ảnh, rồi giờ họ đang chuyển sang nền kinh tế dịch vụ, gồm giao thông, y tế và bán lẻ.

Không phải tự nhiên mà các bộ trưởng tài chính của Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đồng ý rằng đến năm 2020 các quy định mới cần được ban hành nhằm giám sát các mô hình kinh doanh mới, cho phép các công ty công nghệ hoạt động kinh doanh ở những lãnh thổ mà họ không đặt trụ sở nhưng phải đóng một mức thuế bắt buộc. Việc bắt các ông lớn đóng thuế có thể sẽ khiến họ phải thay đổi chiến lược phục vụ khách hàng. Điều này chắc chắn sẽ lại ảnh hưởng đến hàng tỷ người dùng.

Anh sẽ đánh thuế các tập đoàn công nghệ như thế nào? Anh sẽ đánh thuế các tập đoàn công nghệ như thế nào? Toàn cảnh thuế công nghệ tại châu Âu Toàn cảnh thuế công nghệ tại châu Âu Pháp thông qua luật thuế với các 'ông lớn' công nghệ Pháp thông qua luật thuế với các "ông lớn" công nghệ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước