Cơ hội và thách thức của ngành công nghiệp robot tại ASEAN

Trần Khiên (PV Đài THVN tại Singapore)-Thứ năm, ngày 08/11/2018 18:26 GMT+7

VTV.vn - Theo dự báo, chỉ tính riêng khu vực ASEAN, giá trị của ngành công nghiệp robot hỗ trợ con người sẽ đạt tới 11 tỷ USD vào năm 2020.

Theo đánh giá của các chuyên gia, với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, việc robot thay thế và đảm nhận công việc của con người ngày càng nhiều hơn. Điều này cũng mở ra những cơ hội cho ngành công nghiệp robot ngay cả ở khu vực vốn được cho là dồi dào về nguồn lao động như ASEAN. Song bên cạnh đó, với những đặc thù, ngành công nghiệp Robot tại ASEAN cũng gặp phải những thách thức nhất định.

"Thách thức của ASEAN chính là vấn đề thời gian và nguồn nhân lực. Mặc dù robot đã được nghiên cứu từ lâu, nhưng đưa nó ra thành các sản phẩm thương mại là cả một quá trình. Việc đào tạo nhân lực về robot tại khu vực cũng còn nhiều hạn chế" - Ông Dylan Ng Terntzer, Giám đốc điều hành công ty LionsBot International cho biết.

Sự phát triển của ngành công nghiệp Robot cũng mang lại những thay đổi trong cơ cấu và chất lượng của các loại hình lao động truyền thống. Điều đó đặt ra cho các quốc gia ASEAN những yêu cầu mới về chuẩn bị nguồn nhân lực cho phát triển nền kinh tế để có thể đón đầu xu hướng này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước