Giám đốc Facebook kêu gọi sử dụng nút “Like” để... chống lại IS

T.Thủy (Dân trí)-Thứ sáu, ngày 22/01/2016 20:00 GMT+7

VTV.vn - Giám đốc của Facebook đưa ra ý tưởng sử dụng chức năng này trong cuộc chiến chống lại IS.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới đang diễn ra tại Davos (Thụy Sĩ), Giám đốc điều hành (COO) và là nhân vật quyền lực thứ 2 tại Facebook Sheryl Sandberg đã có một phát biểu gây nhiều tranh cãi khi kêu gọi người dùng Facebook sử dụng nút nhấn “Like” trên mạng xã hội này như một cách để chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Ý tưởng của Sandberg là để những bài viết với nội dung tích cực sẽ làm chìm đi những bài viết với nội dung tuyên truyền tiêu cực trên các trang Facebook liên quan đến khủng bố. Sheryl Sandberg đã đưa ví dụ về việc gần đây nhiều người dùng Facebook tại Đức đã nhấn “Like” cho một trang Facebook ủng hộ phong trào phát xít mới và đăng tải những nội dung tích cực lên trang Facebook này.

“Nếu không dung nạp được một trang chứa đầy hận thù thì hãy gửi đi những thông điệp khoan dung và đầy hy vọng”, Sheryl Sandberg chia sẻ. “Điều tốt nhất để chống lại sự tuyên truyền của IS là tiếng nói của những người được tuyên truyền bởi IS, hiểu được những gì là sự thật và nói lên sự thật. Chống lại những bài viết tiêu cực bằng những nội dung tích cực là câu trả lời tốt nhất”.

Hai tuần trước, hàng loạt lãnh đạo cao cấp của các công ty công nghệ đã có cuộc họp kín với quan chức an ninh và thực thi pháp luật cao cấp tại Mỹ để thảo luận về biện pháp chống IS trên thế giới mạng, trước lo ngại khủng bố đang tận dụng các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Youtube hay Twitter để truyền bá chủ nghĩa khủng bố.

Hiện tại các quan chức, các nhà lập pháp và chính trị gia tại Mỹ đang phàn nàn rằng các công ty mạng xã hội chưa nỗ lực hết mình để loại bỏ chủ nghĩa khủng bố ra khỏi Internet. Thậm chí, ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump còn đưa ra ý tưởng “đóng cửa Internet” tại một số khu vực để ngăn chặn sự lan truyền của chủ nghĩa khủng bố.

Bản thân Sheryl Sandberg cũng thừa nhận rằng các công ty mạng xã hội gặp khó khăn trong việc loại bỏ chủ nghĩa khủng bố được lang truyền trên dịch vụ của mình, tuy nhiên bà tin rằng với sự giúp sức của cộng đồng người dùng sẽ giúp nâng cao nhận thức và đẩy lùi sự lan truyền của chủ nghĩa khủng bố và Hồi giáo cực đoan.

Trước đó vào tháng 12 năm ngoái, trong một động thái được xem là bất ngờ, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có một bài phát biểu dài 15 phút được truyền hình trực tiếp từ Phòng bầu dục, nơi làm việc của Tổng thống Mỹ trong Nhà Trắng và kêu gọi các hãng công nghệ cùng chung tay vào cuộc chiến này.

Có thể thấy giờ đây các hãng công nghệ không chỉ đóng vai trò mang đến những tiện ích thiết thực hơn cho cuộc sống của con người mà giờ đây công nghệ còn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến chung của thế giới chống lại chủ nghĩa khủng bố.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước