Hơn 1.000 ứng dụng truy cập vào dữ liệu cá nhân người dùng dù không được cấp phép

P.L (dịch)-Thứ năm, ngày 11/07/2019 13:59 GMT+7

Nhiều ứng dụng đang cố ý truy cập vào dữ liệu cá nhân của người dùng

VTV.vn - Nghiên cứu mới đây cho thấy mặc dù không được cấp phép, có tới 1.325 ứng dụng Android vẫn cố ý thu thập dữ liệu cá nhân từ người dùng.

Bạn có thể nghĩ rằng dữ liệu cá nhân của mình đang được giữ ở chế độ riêng tư bằng cách không cấp một số quyền nhất định cho ứng dụng khi bạn sử dụng lần đầu tiên. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, hơn 1.000 ứng dụng Android đang tìm ra cách khắc phục các quyền cho phép họ truy cập dữ liệu vị trí và thông tin người dùng cá nhân khác bị từ chối.

Viện Khoa học Máy tính Quốc tế (ICSI) cho biết, họ đã tìm thấy tới 1.325 ứng dụng trong cửa hàng Google Play thu thập những dữ liệu này từ người dùng mặc dù họ đã từ chối cho phép các ứng dụng làm vậy.

Nghiên cứu đã xem xét 88.000 ứng dụng Android và điều tra cách những ứng dụng này xử lý dữ liệu khi quyền truy cập bị từ chối. Điều mà nghiên cứu phát hiện ra là có tới 1.325 ứng dụng có mã được viết nhằm để lấy dữ liệu vị trí từ siêu dữ liệu được lưu trữ trong ảnh và từ các kết nối Wi-Fi.

Serge Egelman, Giám đốc nghiên cứu bảo mật và quyền riêng tư tại ICSI, tiết lộ rằng Google đã được thông báo về việc này vào tháng 9 năm ngoái. Công ty cho biết sẽ giải quyết vấn đề này bằng việc phát hành Android Q, dự kiến ​​sẽ ra mắt vào cuối quý này. Google sẽ ẩn thông tin vị trí trong ảnh khỏi các ứng dụng và cũng sẽ yêu cầu các ứng dụng hoạt động với Wi-Fi để phải được cấp phép mới nhận được dữ liệu vị trí.

"Về cơ bản, người dùng có rất ít công cụ mà họ có thể sử dụng để kiểm soát hợp lý quyền riêng tư của mình và đưa ra quyết định về vấn đề này. Nếu các nhà phát triển ứng dụng có thể phá vỡ hệ thống, việc xin phép người dùng sẽ trở nên tương đối vô nghĩa" - Serge Egelman, Giám đốc nghiên cứu bảo mật và quyền riêng tư tại ICSI.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước