iPhone bào mòn lợi nhuận của Alphabet trong quý II/2017

Thùy An-Thứ ba, ngày 25/07/2017 16:00 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ chiếm phần lớn lợi nhuận thị trường smartphone, chiếc điện thoại iPhone cũng tác động mạng đến lợi nhuận của Alphabet (công ty mẹ của Google) trong quý II/2017.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh quý II/2017 mới được công bố, doanh thu của Alphabet đạt 26,01 tỷ USD, tăng trưởng đến 21% so với cùng kỳ năm ngoái, cũng như vượt qua mức kỳ vọng được dự đoán trước đó là 25,64 tỷ USD. Tuy nhiên, lợi nhuận của  Alphabet trong quý II/2017 chỉ là 3,5 tỷ USD, giảm đáng kể so với con số 4,9 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

iPhone bào mòn lợi nhuận của Alphabet trong quý II/2017 - Ảnh 1.

Sự suy giảm doanh thu quảng cáo tìm kiếm trực tuyến là một trong những điểm đáng chú ý nhất tại báo cáo kết quả kinh doanh quý II của Alphabet

Số tiền phạt lên tới 2,7 tỷ USD từ Liên minh châu Âu EU được cho là một trong những lý do cho sự suy giảm về lợi nhuận của Alphabet trong quý II/2017.

Ngoài ra, việc Google phải trả những khoản tiền lớn cho các đối tác cung cấp lưu lượng truy cập vào công cụ tìm kiếm của Google, trong đó đáng kể nhất là iPhone của Apple. Cụ thể, khi ngày càng có nhiều lưu lượng truy cập tìm kiếm đến từ các thiết bị di động như iPhone, đã khiến cho Google phải trả nhiều chi phí hơn cho các đối tác của mình.

Thêm một điểm đáng chú ý trong báo cáo kết quả kinh doanh của là sự suy giảm doanh thu quảng cáo tìm kiếm trực tuyến. Theo đó, giá mỗi cú click chuột trên kết quả tìm kiếm của Google giảm đến 26%. May mắn là, số lượng click chuột đã tăng 61% so với năm ngoái.

Ước tính sau khi trừ đi các chi phí doanh thu mảng quảng cáo trực tuyến của Goolge đạt mức tăng trưởng 16%. Tuy nhiên con số này giảm khá mạnh so với mức 20% cùng thời điểm năm ngoái.

Song bù lại, Alphabet lại có những kết quả rất khả quan ở mảng kinh doanh điện toán đám mây và phần cứng.

"Tôi nghĩ các nhà đầu tư đã đặt niềm tin cho những sự đột phá về doanh thu của Alphabet. Tuy nhiên nhiên niềm tin này đã không được đền đáp xứng đáng", Ben Schachter, một nhà phân tích tại Macquarie cho biết trên Business Insider.

iPhone bào mòn lợi nhuận của Alphabet trong quý II/2017 - Ảnh 2.

CEO của Google - ông Sundar Pichai

Tuy nhiên, ông Ben Schachter khẳng định sự suy giảm về lợi nhuận của Alphabet là sự giảm tốc có ý nghĩa và đây không phải là "kết thúc của thế giới". Đây có thể là thời điểm cho sự chuyển biến trong mô hình kinh doanh của Alphabet.

Sau khi báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh quý II/2017 được công bố, cổ phiếu của hãng này đã ngay lập tức giảm 3%. Hiện giá cổ phiếu của Alphabet chỉ còn ở mức 972 USD/cổ phiếu.

Một điểm đáng chú ý khác trong báo cáo của Alphabet, quý II/2017, hãng này đã tuyển dụng thêm hơn 1.000 nhân viên. Trong đó chủ yếu được bổ sung vào mảng công nghệ đám mây.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!     

TIN MỚI