Israel nghiên cứu ứng dụng quang tử và laser

TTXVN-Thứ ba, ngày 17/09/2019 14:59 GMT+7

Hình ảnh minh họa khả năng phát triển laser có sức mạnh lớn cho các ứng dụng công nghiệp và an ninh quốc phòng. (Ảnh: Globes Israel)

VTV.vn - Sau 5 xây dựng và phát triển, ngày 16/9, Israel đã chính thức khai trương Viện Nghiên cứu quốc gia về khoa học quang tử và laser với tổng chi phí lên tới 56,4 triệu USD.

Viện nghiên cứu sẽ do Cục Quản lý phát triển cơ sở hạ tầng vũ khí và công nghệ (MAFAT) thuộc Bộ Quốc phòng Israel cùng Bộ Tài chính, Đại học Ben-Gurion và Cơ quan Đổi mới sáng tạo của Israel điều hành.

Sau 5 năm xây dựng, viện nghiên cứu sẽ đi vào hoạt động tại Trung tâm Nghiên cứu hạt nhân Soreq, nằm ở phía Nam của Israel.

Quang tử là khoa học sử dụng các hạt ánh sáng (photon) để tạo ra năng lượng, phát hiện hoặc truyền thông tin. Đây được coi là một trong những lĩnh vực phổ biến nhất trong thế giới công nghệ. Ngoài ra, viện sẽ thúc đẩy nghiên cứu và cung cấp khả năng phát triển laser có sức mạnh lớn cho các ứng dụng công nghiệp và an ninh quốc phòng, hay camera quang học phục vụ cho ngành công nghiệp xe hơi tự lái, đèn chiếu sáng LED, sợi quang và các chất bán dẫn.

Ông Daniel Gold, người đứng đầu MAFAT, cho biết lĩnh vực này có tiềm năng to lớn phát triển các lĩnh vực y học, truyền thông dữ liệu, sản xuất, xử lý thông tin cũng như vũ khí của tương lai. Ông cho biết thêm viện nghiên cứu sẽ tăng cường đáng kể khả năng của Israel trong ngành khoa học ánh sáng và laser.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước