Lợi nhuận sụt giảm, Apple đổ lỗi cho thị trường Trung Quốc

Vân Ngô (dịch)-Thứ năm, ngày 31/01/2019 21:31 GMT+7

VTV.vn - Apple vào thứ Ba đã ghi nhận một sự sụt giảm hiếm hoi về doanh thu và lợi nhuận trong quý hai, một điều chưa từng xảy ra trong hơn một thập kỷ trở lại đây.

Nhu cầu sử dụng Iphone trong những tháng trở lại đây đã chứng kiến một sự sụt giảm tương đối, gây tổn thất tới Apple về cả chỉ tiêu doanh thu cùng như lợi nhuận đề ra. Theo CEO Tim Cook, một phần lớn nguyên nhân của xu hướng này đến từ thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên ông vẫn tin tưởng rằng Apple vẫn là công ty hàng đầu về công nghệ và có thể tiếp tục phát triển vượt qua giai đoạn này.

Cụ thể, ông Tim Cook cho biết thị trường Trung Quốc là nguyên nhân gây ra sự sụt giảm về chỉ tiêu các sản phẩm, đặc biệt là Iphone.

Theo báo cáo, doanh thu trong quý tính đến tháng 12 đạt 84,3 tỷ USD, giảm 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng với đó, lợi nhuận của công ty thu được cũng giảm xuống còn 19,97 tỷ USD, cách biệt khoảng 20 tỷ USD cùng so sánh.

Kết quả được đưa ra sau khi Tim Cook cho biết Apple đang hạ thấp kỳ vọng doanh thu, điều mà chưa từng xảy ra từ năm 2002.

Apple cho biết doanh số nhiều khả năng sẽ thấp hơn dự kiến, khi họ tiếp tục phải đối mặt với sự giảm đáng kể trong xu hướng lựa chọn iphone, đặc biệt tại Trung Quốc, một thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới.

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, ông Tim Cook cho biết Apple sẽ xem xét việc định giá điện thoại Apple bằng giá trị nội tệ ở Trung Quốc, cũng như các thị trường tiền tệ khác, để thúc đẩy doanh số bán hàng.

Một tin tốt là, trong quý trước, Apple đã báo cáo doanh thu 84,3 tỷ USD, cao hơn một chút so với ước tính trung bình của các nhà phân tích là 84 tỷ USD.

Doanh thu từ các dịch vụ khác như Apple Music, App Store và đạt được 10,8 tỷ USD, phù hợp với ước tính của Phố Wall. Biên lợi nhuận gộp dịch vụ đạt 63 phần trăm.

Bất chấp kết quả được cho là đáng thất vọng, giám đốc điều hành vẫn giữ một thái độ lạc quan.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư và phát triển mãnh mẽ hơn, chắc chắn là vậy", ông giải thích.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước