Thị trường smartphone thế giới có một quý II "thảm hại"

Thùy An-Thứ sáu, ngày 30/08/2019 15:30 GMT+7

VTV.vn - Thị trường smartphone toàn cầu đã chứng kiến một quý 2 giảm sút mạnh doanh số bán.

Theo báo cáo của công ty nghiên cứu Gartner, doanh số điện thoại thông minh toàn cầu từ tháng 4 tới tháng 6 đạt mốc 368 triệu chiếc. So với cùng kỳ năm trước, con số này thấp hơn 1,7% (374 triệu chiếc).

Tại đây, Samsung tiếp tục duy trì vị trí số 1 với thị phần là 20,4%. Theo sau là Huawei là 15,8% và Apple với 10,5%. Đứng vị trí thứ 4 và 5 là Xiaomi và Oppo, lần lượt chiếm 9% và 7,6% thị phần.

Thị trường smartphone thế giới có một quý II thảm hại - Ảnh 1.

Đối với Samsung, đây là quý tăng trưởng đầu tiên sau 6 quý giảm doanh số liên tiếp. Hãng công nghệ Hàn Quốc đã xuất xưởng tổng cộng 75 triệu thiết bị trong 3 của quý II. Lý do cho kết quả tươi sáng này một phần nhờ vào thành công của các mẫu điện thoại Galaxy A Series.

Trái ngược với Samsung, Apple có một quý kinh doanh đầy khó khăn. Táo khuyết duy trì vị trí số 3 nhưng lượng thiết bị xuất xưởng đã giảm xuống chỉ còn 38,5 thiết bị. Cùng kỳ năm ngoái, Apple đã vận chuyển tới 44,7 triệu thiết bị ra thị trường.

Thị trường smartphone thế giới có một quý II thảm hại - Ảnh 2.

Apple đã có 1 quý II/2019 đầy khó khăn

Nếu nhìn trên bình diện quốc gia, Trung Quốc là nước tiêu thụ điện thoại thông minh lớn trong quý với 101 triệu thiết bị, tăng nhẹ 0,5% so với năm ngoái. Sự tăng trưởng này một phần có được nhờ sự giảm giá của hãng loạt mẫu 4G cao cấp trong bối cảnh nở rộ các thiết bị chuẩn bị cho mạng 5G trong nước.

Brazil là quốc gia duy nhất có thị trường smartphone ​​sự tăng trưởng hơn 1,3%.

Báo cáo chung của Gartner nhận định, thị trường điện thoại thông minh toàn cầu trong năm nay sẽ theo đà giảm mạnh với những khó khăn chung, trong đó có cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước