Trang web “độc” khiến iPhone, iPad bị khởi động lại khi truy cập

Phan Thế Quang Huy (Dân trí)-Thứ ba, ngày 26/01/2016 19:00 GMT+7

VTV.vn - Nếu nhận được đường link trang web http://crashsafari.com/ thì người dùng iPhone, iPad tuyệt đối không được kích vào.

Trang web CrashSafari.com là trang web được ra đời với mục đích trêu đùa, mà khi người dùng iPhone hoặc iPad truy cập vào trang web này sẽ bị treo và tự khởi động lại.

Sở dĩ có điều này vì CrashSafari.com chứa đoạn mã tự động phát sinh một chuỗi ký tự không bao giờ kết thúc trên thanh địa chỉ trình duyệt web Safari của iPhone và iPad. Khi chuỗi ký tự này liên tục được sinh ra khiến thiết bị phải mất nhiều sức để xử lý từ đó gây ra vấn đề về bộ nhớ.

Nếu đang sử dụng iPhone và iPad, thiết bị sau khi truy cập vào trang web này sẽ gặp tình trạng máy bị treo và tự khởi động lại trong khoảng 20 phút. Nếu sử dụng máy tính Mac với trình duyệt Safari truy cập vào trang web này sẽ khiến trình duyệt web bị treo và ngừng hoạt động, tuy nhiên máy tính Mac sẽ không bị trường hợp tự khởi động lại như trên iPhone và iPad.

Đáng chú ý, trang web CrashSafari.com cũng ảnh hưởng đến trình duyệt Chrome trên máy tính (Windows và Mac) và smartphone chạy Android. Mặc dù với trình duyệt Chrome, thiết bị sẽ không bị tự khởi động lại, tuy nhiên sau khi truy cập vào trang web sẽ khiến thiết bị hoạt động ì ạch, có thể bị treo và người dùng sẽ phải khởi động lại thiết bị của mình để kết thúc tình trạng này.

Làm sao để tự bảo vệ mình?

Cách đơn giản để ngăn chặn việc iPhone, iPad bị khởi động lại đó là không truy cập vào trang web CrashSafari.com, tuy nhiên trên thực tế, trang web này có thể bị ngụy trang bằng nhiều cách khác nhau, như ẩn dưới một hình ảnh được đăng tải lên trang web hoặc sử dụng các dịch vụ rút ngắn đường link, khiến người dùng không hay biết cho đến khi kích vào trang web.

Do vậy, người dùng tốt nhất là không nên kích vào bất cứ đường link nào do người khác gửi đến mà mình không biết rõ, đặc biệt các đường link đã được rút gọn bằng các dịch vụ rút ngắn trang web.

Mã nguồn rất đơn giản của trang web CrashSafari.com, tuy nhiên chừng đó là đủ để khiến thiết bị gặp ảnh hưởng về bộ nhớ và tự khởi động lại
Mã nguồn rất đơn giản của trang web CrashSafari.com, tuy nhiên chừng đó là đủ để khiến thiết bị gặp ảnh hưởng về bộ nhớ và tự khởi động lại

Trong trường hợp đã vô tình truy cập vào trang web CrashSafari.com thì rất tiếc, không có cách nào để xử lý tình huống này ngoại trừ việc phải khởi động lại thiết bị của bạn. Với người dùng Windows, bạn có thể mở cửa sổ Task Manager và tắt đi tiến trình của trình duyệt web đang mở trang web CrashSafari.com.

Một điều may mắn đó là CrashSafari.com là trang web chỉ ra đời với mục đích trêu đùa người khác, buộc họ phải khởi động lại thiết bị của mình, chứ không phải là một trang web có chứa mã độc để làm hại người dùng, do vậy nếu có vô tình truy cập vào trang web này, người dùng sẽ chịu một chút phiền muộn đó là phải khởi động lại thiết bị của mình, nhưng vẫn an tâm vì thiết bị không hề bị nhiễm mã độc hay phần mềm gián điệp nào.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước