4 điều tuyệt đối không làm ngay khi đi nắng về

Ban Khoa giáo-Thứ ba, ngày 16/07/2019 07:15 GMT+7

VTV.vn - ThS. BS Lưu Chi Mai, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương đã đưa ra lưu ý về những việc không nên làm ngay sau khi đi nắng về.

Không nên tắm

Sau khi đi nắng về, chúng ta thường gặp tình trạng ra mồ hôi, mất nước, cảm giác da nóng rát nên về nhà, ai cũng muốn được tắm ngay để hạ nhiệt và có cảm giác dễ chịu. Tuy nhiên, khi đi ngoài nắng về hoặc hoạt động ngoài nắng về, nếu bạn tắm ngay thì sẽ dễ xảy ra tình trạng sốc nhiệt: choáng, thiếu máu não cục bộ, đau đầu...

Không ngồi thẳng quạt một chỗ

Đi nắng về, bạn cũng không nên ngồi quạt thẳng một chỗ, có thể gây hiện tượng co mạch tại chỗ, cứng cổ vai.

Không uống nước lạnh

Một số người đi ngoài trời nắng nóng về thường uống nước lạnh, ăn kem... Tuy nhiên, điều này không những không giúp cơ thể hạ nhiệt mà còn gây ra hiện tượng sốc nhiệt, ảnh hưởng niêm mạc hầu họng, niêm mạc đường tiêu hóa, thậm chí gây cảm sốt thứ phát.

Không ngồi điều hòa thấp

Bật điều hòa nhiệt độ thấp ngay lập tức gây hiện tượng co mạch. Trên nền tảng cơ thể đang mất nhiều nước, quá nóng lại tiền sử tim mạch thì có thể gây đột quỵ.

Lưu ý: Sau khi đi nắng về, bạn nên ngồi trong nhà nghỉ ngơi, lấy khăn lau hết mồ hôi, đến khi cảm thấy tỉnh táo, cơ thể không còn nóng như lúc vừa đi ngoài nắng chừng 30 phút thì hãy đi tắm, không nên tắm nước quá lạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước