Bến Tre chuẩn bị khai quật ngôi mộ cổ trên 200 năm tuổi

Quốc Thới -Thứ hai, ngày 14/04/2014 06:00 GMT+7

Ngôi mộ cổ 200 năm tuổi tại bến Tre.

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có quyết định cho phép Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre phối hợp với Trường Đại học KHXH&NV thuộc Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh tiến hành khai quật khảo cổ học đối với ngôi mộ cổ ở khu phố 2, thị trấn Chợ Lách, huyện Chợ Lách kể từ 15/4 đến 15/5/2014.

Đoàn khảo cổ do PGS.TS Phạm Đức Mạnh - Trưởng Bộ môn Khảo cổ học - Trường Đại học KHXH&NV chủ trì và sẽ tiến hành khai quật vào ngày 26 tháng 4 tới đây. Qua kết quả khảo sát của các nhà khoa học, ngôi mộ này có niên đại trên 200 năm. Mộ không có tên tuổi và cũng không có người thân trông coi. Chỉ biết rằng, trước kia mộ cổ này rất lớn và mái hiên còn có thể ngồi che mưa, che nắng. Vào thời kháng chiến chống Mỹ, nhiều lần địch đặt thuốc nổ để phá hủy nhưng không được và ngôi mộ vẫn tồn tại đến hôm nay.

Ông Trần Duy Phương - Phó Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Bến Tre cho biết thêm: “Ngôi mộ này của một vị quan Triều Nguyễn vào trong này như thế nào đó thì chôn ở đây. Xác định như thế nên chúng tôi đã xin phép Bộ VHTT&DL cho tiến hành khai quật để xem mộ cổ này có giá trị như thế nào về văn hóa để bảo tồn và tôn tạo di tích ở địa phương và xem chính xác về thời gian. Hiện chúng tôi đã chuẩn bị xong về máy móc và nhân lực cho ngày khai quật”.

Căn cứ vào niên đại của ngôi mộ thì trùng khớp với thời gian vua Nguyễn Ánh chạy loạn vào Nam để tránh sự truy đuổi của nghĩa quân Tây Sơn khoảng (1777 - 1802). Tuy nhiên, thông tin cuối cùng vẫn phải đợi kết luận của các nhà khảo cổ sau đợt khai quật.

Những hiện vật thu được sẽ giao cho Bảo tàng tỉnh Bến Tre giữ gìn, bảo quản, để tránh bị hư hỏng và thất lạc. Sau khi kết thúc đợt khai quật, chậm nhất là 3 tháng, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre và Trường Đại học KHXH &NV có báo cáo sơ bộ và sau một năm có báo cáo khoa học gửi về Cục Di sản văn hóa.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước