Cách riêng để tôn vinh bản sắc văn hóa của những người Mỹ gốc Á

Lê Minh (PV THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 06/12/2017 16:24 GMT+7

VTV.vn - Các sắc dân nhập cư tại Mỹ có rất nhiều cách để bảo tồn và tôn vinh bản sắc văn hóa của mình mà Lễ hội Hoa sen hàng năm ở TP. Los Angeles, bang California là một ví dụ.

Bản sắc văn hóa là những nét đặc trưng, giá trị riêng có của mỗi quốc gia, dân tộc. Chính vì thế mà việc bảo tồn, phát huy và quảng bá những nét văn hóa đặc trưng ấy là vô cùng quan trọng, đặc biệt là ở những quốc gia đa chủng tộc như Mỹ.

Lễ hội Hoa sen lần thứ 37, một lễ hội văn hóa thường niên được chính quyền thành phố và Ban tổ chức Lễ hội Hoa sen Los Angeles phối hợp tổ chức để tôn vinh bản sắc văn hóa của các sắc dân gốc châu Á - Thái Bình Dương. Sự kiện diễn ra tại Công viên hồ Tiếng vọng ở thành phố Los Angeles, bang California, Mỹ.

Cách riêng để tôn vinh bản sắc văn hóa của những người Mỹ gốc Á - Ảnh 1.

Lễ hội Hoa sen là dịp người dân Los Angeles cùng tôn vinh nét đa dạng văn hóa rất đặc trưng của thành phố. Năm 2016, Hàn Quốc là quốc gia đăng cai, tài trợ nên những người đến dự có cơ hội tìm hiểu về văn hóa Hàn Quốc. Năm nay, đến lượt Bangladesh.

Đến đây, du khách sẽ không chỉ được tham quan Công viên Hồ Tiếng vọng mà còn được tìm hiểu về đất nước, con người Bangladesh nữa. Đó là yếu tố rất quan trọng để cộng đồng người Mỹ gốc Bangladesh ở đây khẳng định chính mình.

Trong hai ngày lễ hội, bên cạnh khu trưng bày các hiện vật, hình ảnh, những vũ điệu, làn điệu dân ca và nhạc cụ truyền thống được chính những người Mỹ gốc Bangladesh cùng các nghệ sĩ đến từ Bangladesh biểu diễn đã giúp người xem hiểu rõ hơn về lịch sử, văn hóa truyền thống của đất nước, con người quốc gia Nam Á này.

Suốt gần 40 năm qua, Lễ hội Hoa sen luôn nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân Los Angeles, đặc biệt là các sắc dân Mỹ gốc Á, trong đó có cộng đồng người Việt.

Cách riêng để tôn vinh bản sắc văn hóa của những người Mỹ gốc Á - Ảnh 2.

Cách riêng để tôn vinh bản sắc văn hóa của những người Mỹ gốc Á - Ảnh 3.

Cách riêng để tôn vinh bản sắc văn hóa của những người Mỹ gốc Á - Ảnh 4.

Lễ hội này luôn gắn liền với mùa nở rộ của hoa sen được những người dân Mỹ gốc Á mang từ quê hương sang trồng trong hồ Tiếng vọng từ hàng chục năm trước. Bởi trong văn hóa của nhiều sắc dân châu Á, hoa sen là biểu tượng của sự hồi sinh, tinh khôi và trường tồn.

Hình ảnh những đóa hoa sen tại lễ hội cùng tên được tổ chức tại TP. Los Angeles, bang California, Mỹ, nơi cách xa cội nguồn của những đóa hoa này hơn nửa vòng Trái Đất đã phần nào cho thấy sức sống mãnh liệt của văn hóa.

Cùng với sự phát triển của cộng đồng người Mỹ gốc Á, những lễ hội như thế này đã không chỉ góp phần bảo tồn, phát triển, mà còn quảng bá mạnh mẽ những nét văn hóa truyền thống đặc trưng của mỗi quốc gia dân tộc châu Á tại đất nước đa chủng tộc này.

UNESCO đánh giá cao Việt Nam trong bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa nhân loại UNESCO đánh giá cao Việt Nam trong bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa nhân loại Bảo tồn văn hóa truyền thống: Học được gì từ Nhật Bản? Bảo tồn văn hóa truyền thống: Học được gì từ Nhật Bản? Gia đình Việt ở Hy Lạp yêu và giữ gìn truyền thống văn hóa Việt Gia đình Việt ở Hy Lạp yêu và giữ gìn truyền thống văn hóa Việt

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước