Dân dã su hào muối

KT-Thứ bảy, ngày 31/08/2013 08:00 GMT+7

 Nhắc tới su hào, có lẽ nhiều người bây giờ ít biết đến món su hào muối. Quả thực, đây là món ăn gần như là truyền thống của những người dân quê Bắc bộ cách đây mấy chục năm trở về trước. Su hào muối là món ăn dân dã, dễ làm và cũng là món ăn “gia vị” trong những tháng năm nghèo khó của nhiều gia đình quê tôi.

Su hào là loài thân củ, được trồng nhiều vào vụ đông. Đây là loại lương thực dễ trồng, năng suất cao nên giá thành tương đối rẻ. Su hào đa phần được chế biến đơn giản như luộc, hầm xương hay làm nộm, dưa góp, là món ăn quen thuộc trong các bữa cơm gia đình hiện đại. Su hào muối ngày xưa thường chỉ được chế biến khi có nhiều, không dùng hết đem muối vào các vại thật lớn, có thể dùng ăn dần từ vài tháng tới một năm.

Cách muối su hào tương đối đơn giản và dễ làm. Chọn những củ to, không bị sâu bệnh, đem rửa sạch, cắt hết cuộng lá xung quanh và phần gốc sao cho sát lõi củ. Su hào để nguyên vỏ không gọt, như vậy khi muối mới để được lâu. Làm xong để ráo nước. Tiếp theo chế biến nước muối. Nước muối pha theo tỉ lệ tùy vào lượng su hào muối nhiều hay ít.

Thường thì nước muối được pha rất mặn, cứ khoảng 5 cân su hào một cân muối, su hào sẽ nhanh chua và để được lâu. Khi pha nước muối xong, xếp su hào vào, dùng vật nặng nén cho củ không bị nổi lên mặt nước, đậy kín, sau vài tháng có thể đem ra dùng.

Su hào muối theo cách này sẽ rất mặn, khi ăn cần sơ chế lại. Củ su hào đã muối đem gọt vỏ, thái lát mỏng rồi rửa lại bằng nước ấm. nếu vẫn còn mặn thì lặp lại bóp với nước ấm một lần nữa.

Khi ăn trộn thêm bột ngọt, ớt ăn với cơm nóng rất ngon. Đó là cách làm của ngày trước, khi nền kinh tế còn nhiều khó khăn, su hào không dùng hết đem muối vừa làm thức ăn dự trữ vừa đỡ tiếc công sức một nắng hai sương canh tác, trồng trọt.

Bây giờ, các gia đình muốn chế biến món này ăn ngay cũng tương đối đơn giản. Thay vì muối cả củ, bạn nên gọt vỏ su hào, rửa sạch rồi xắt thành những miếng hình chữ nhật vừa vặn, dài khoảng 3cm, dày 1cm. Muối với nước pha chế dấm, đường, tỏi, ớt. Sau đó, cho vào lo đậy kín, sau 2 ngày có thể dùng được. Su hào muối theo cách này ăn giòn, có vị chua thanh, thêm cay cay vị ớt, thơm vị tỏi, chắc chắn hấp dẫn không kém một loại dưa muối nào của người Việt.

Cũng giống các loại dưa muối khác, su hào muối có tác dụng kích thích tiêu hóa nên thường được ưa chuộng khi ăn kèm với các món thịt cá để giảm độ ngấy. Món ăn dân dã ấy giờ đây còn được lên ngôi khi thường xuất hiện trong danh sách ẩm thực của những nhà hàng nổi tiếng và được nhiều thực khách ưa chuộng.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước