Lào: Người dân lặng lẽ đón lễ Boun Pimay trong mùa dịch

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 13/04/2020 14:59 GMT+7

VTV.vn - Cũng như người dân Thái Lan, Campuchia và Myanmar, lễ hội Boun Pimay chào đón năm mới theo Phật lịch của Lào đã chính thức bắt đầu từ ngày 13/4.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, ngày Tết cổ truyền của người dân đất nước hoa Champa đã khác đi rất nhiều khi không còn không khí náo nhiệt ngày Tết Té nước đặc trưng, cũng không còn những đám rước, hành lễ tại các ngôi chùa lớn.

Tu tập và hoằng pháp tại chùa Simuang đã hàng chục năm, nhà sư (91 tuổi) Okad cho biết lần đầu tiên ông đón cái Tết lạ thường như năm nay.

"Mọi năm nghi lễ tắm Phật sẽ được kéo dài trong 3 ngày để bà con Phật tử cùng đến hành lễ nhưng năm nay theo chỉ đạo của Thủ tướng, lễ tắm Phật chỉ có trụ trì và chức sắc nhà chùa thực hiện, sau đó sẽ thỉnh tượng lên luôn không để lại như các năm trước", Trưởng lão Okad Phetsisana Vong - chùa Simuang, quận Sisattanak, Vientiane, Lào cho hay.

Không có những đám đông náo nhiệt chơi té nước, đường phố Vientiane ngày đầu tiên của Boun Pimay thưa vắng khác lạ. Duy nhất trên đường là những chốt kiểm soát hạn chế người dân di chuyển.

Chị Sisouda Pimvongsawat - Bí thư Đoàn Thanh niên Cách mạng Lào quận Sikhodtabong, Vientiane cho hay: "Thực hiện Chỉ thị 06 của Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi đã lập chốt kiểm soát này 10 ngày rồi, nếu không phải mục đích thiết yếu đều không được đi qua. Dù đang là ngày Tết nhưng chúng tôi sẵn sàng thực thi nhiệm vụ bởi vẫn còn có những Tết năm sau, nhưng nếu để dịch bệnh lây lan sẽ khó có niềm vui đón Tết trọn vẹn".

Tuy không được ra ngoài tham gia các hoạt động vui chơi hay là đến chùa thực hiện các nghi lễ truyền thống của ngày Tết Té nước cổ truyền, nhưng với mọi người dân đất nước hoa Champa thì Boun Pimay năm nay vẫn vẹn nguyên những giá trị văn hóa truyền thống bằng các hoạt động đón năm mới diễn ra trong các gia đình, để mọi thành viên cùng sum vầy, cầu chúc cho nhau những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống cùng một năm mới an lành, mạnh khoẻ, hạnh phúc.

Lào có 2 ca mắc COVID-19 đầu tiên Lào có 2 ca mắc COVID-19 đầu tiên Lào phòng ngừa COVID-19 ở cấp độ cao nhất Lào phòng ngừa COVID-19 ở cấp độ cao nhất Lào ngừng cấp thị thực cho du khách nước ngoài Lào ngừng cấp thị thực cho du khách nước ngoài

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước