Các nhà nghiên cứu đă theo dơi gần 2.000 cặp mẹ con từ 3 tháng đầu mang thai đến khi đứa trẻ 1 tuổi và thấy rằng chức năng năo ở những trẻ có mẹ ăn nhiều cá trong khi mang thai được cải thiện đáng kể so với những trẻ có mẹ ăn ít cá nhất.
“Hải sản là nguồn chứa các chất dinh dưỡng quan trọng, cần thiết cho sự phát triển năo, nhưng đồng thời cũng chứa thủy ngân có thể gây nhiễm độc thần kinh”, tác giả nghiên cứu Jordi Julvez, Trung tâm nghiên cứu dịch tễ môi trường ở Barcelona cho biết.
V́ vậy, để cân bằng giữa lợi ích và rủi ro khi ăn cá, cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu khuyến nghị phụ nữ mang thai nên ăn 150-600g cá mỗi tuần.