Những lệnh cấm kỳ lạ đến người dân bản địa cũng thấy khó hiểu

Theo Dân trí-Chủ nhật, ngày 05/05/2019 22:17 GMT+7

VTV.vn - Một trong những lời khuyên cần thiết đối với những người thích đi du lịch là phải tìm hiểu kỹ nơi bạn chuẩn bị ghé thăm để tránh các rắc rối không cần thiết.

Đôi khi, có những luật lệ kì cục đến ngay cả người dân địa phương cũng không thể giải thích nổi tại sao.

1. Cấm chơi games ở Hy Lạp

Những lệnh cấm kỳ lạ đến người dân bản địa cũng thấy khó hiểu - Ảnh 1.

Vào năm 2002, chính phủ Hy Lạp đã cấm các trò chơi máy tính. Chính quyền địa phương đã từng bắt một vị khách du lịch vì anh ta đã chơi game tại một quán cafe Internet. Mức phạt nhỏ nhất cho hành vi vi phạm là 3 tháng tù giam cùng 5.000 đôla tiền phạt. Hình phạt này sau đó đã buộc phải điều chỉnh dưới áp lực của Liên minh châu Âu: Bạn vẫn có thể chơi game tại nhà những không được chơi game tại quán cafe.

2. Cấm cắt tóc kiểu châu Âu ở Iran

Những lệnh cấm kỳ lạ đến người dân bản địa cũng thấy khó hiểu - Ảnh 2.

Vài năm trước, chính quyền Iran đã cấm công dân nước mình cắt các kiểu tóc châu Âu, đặc biệt là kiểu tóc đuôi ngựa và kiểu Mohawk. Iran thậm chí đã cho xuất bản một catalog với hình ảnh minh hoạ những kiểu tóc mà người dân được cắt. Hình xăm và cạo râu cũng được coi là bất hợp pháp vì râu là một đặc điểm thiêng liêng đối với người Hồi Giáo.

3. Cấm mặc quần áo màu vàng ở Malasia

Những lệnh cấm kỳ lạ đến người dân bản địa cũng thấy khó hiểu - Ảnh 3.

Nếu bạn mặc đồ màu vàng ở Malasia, bạn có thể nhận hình phạt lên đến 1.185 đôla. Luật cấm này được ban hành sau khi một số người biểu tình mặc áo phông vàng đòi hỏi chính phủ phải có một hệ thống bầu cử công bằng hơn.

4. Cấm dùng sốt cà chua ở quán ăn tự phục vụ tại Pháp

Những lệnh cấm kỳ lạ đến người dân bản địa cũng thấy khó hiểu - Ảnh 4.

Chính phủ Pháp quyết định hạn chế sử dụng sốt cà chua tại các quán ăn tự phục vụ nhằm khuyến khích việc sử dụng thực phẩm có lợi cho sức khỏe và quảng bá ẩm thực Pháp. Các quán ăn này chỉ được phép phục vụ sốt cà chua cho món khoai tây chiên mỗi tuần 1 lần. Bên cạnh đó, các trường học sẽ phải tăng số lượng rau và giảm lượng chất béo trong thực đơn dành cho học sinh.

5. Cấm xe tập đi ở Canada

Những lệnh cấm kỳ lạ đến người dân bản địa cũng thấy khó hiểu - Ảnh 5.

Từ năm 2004, chính quyền đã ban hành lệnh cấm sản xuất, bán, và phân phối các xe tập đi dành cho trẻ em vì cho rằng tập đi quá sớm rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Canada là quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm bán xe tập đi.

6. Cấm nhảy ngoài đường ở Thụy Điển

Những lệnh cấm kỳ lạ đến người dân bản địa cũng thấy khó hiểu - Ảnh 6.

Ở Thụy Điển, nếu muốn nhảy ngoài đường phố, bạn cần phải nộp đơn xin phép và được phê duyệt. Ngay cả việc nhịp chân theo một bản nhạc cũng là bất hợp pháp.

7. Cấm nhuộm da nâu ở các salon tại Brazil

Những lệnh cấm kỳ lạ đến người dân bản địa cũng thấy khó hiểu - Ảnh 7.

Luât này có hiệu lực từ năm 2009. Nó bao gồm việc sử dụng, nhập khẩu, cho thuê và bán các thiết bị nhuộm da nhân tạo. Luật được đưa ra sau khi rất nhiều dữ liệu khoa học chứng minh rằng việc nhuộm da làm tăng mối nguy hiểm của bức xạ tia cực tím đối với con người.

8. Cấm đi dép lê ở Ý

Những lệnh cấm kỳ lạ đến người dân bản địa cũng thấy khó hiểu - Ảnh 8.

Tại một số vùng trên nước Ý, bạn sẽ bị phạt tiền nếu đi các loại dép lê. Ở Liguria, du khách không được đi dép lê trong công viên nếu không muốn bị phạt từ 50 đến 2.500 đôla. Luật cấm này đưa ra vì rất nhiều nhân viên cứu hộ đã phải giải cứu cho các du khách gặp rắc rối do đế dép trơn trượt. Còn ở Capri, bạn bị cấm đi dép lê chỉ vì âm thanh do việc lê dép tạo ra.

9. Cấm tự sửa điện ở Úc

Những lệnh cấm kỳ lạ đến người dân bản địa cũng thấy khó hiểu - Ảnh 9.

Ở một số bang trên nước Úc, tự sửa chữa điện cũng bị cấm. Luật nói rằng các công việc này phải được những người thợ cho chuyên môn thực hiện. Bạn được phép tự thay một bóng đèn, nhưng nếu muốn thay toàn bộ bóng đèn hoặc đường dây điện, bạn cần phải nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia.

10. Cấm chạy bộ ở Burundi

Những lệnh cấm kỳ lạ đến người dân bản địa cũng thấy khó hiểu - Ảnh 10.

Chạy bộ là bất hợp pháp ở Burundi. Tổng thống nước này đã thông qua đạo luật kỳ lạ này vào năm 2014. Người chạy bộ có thể nhận mức án tù chung thân. Chính phủ giải thích: “Chạy bộ có thể chỉ là một vỏ bọc của những kẻ đánh bom”. Vì lý do an ninh, cứ chạy bộ từ hai người trở lên được coi là vi phạm pháp luật.

11. Cấm sử dụng xe ô tô màu đen ở Turkmenistan

Những lệnh cấm kỳ lạ đến người dân bản địa cũng thấy khó hiểu - Ảnh 11.

Ở Turkmenistan, màu đen được cho là màu xui xẻo trong khi màu trắng là màu của hạnh phúc. Vì điều này mà xe ô tô đen bị cấm tại đất nước này từ năm 2018. Những người đã trót sở hữu một chiếc xe ô tô màu đen từ trước luật cấm phải thay đổi màu chiếc xe của mình.

13. Cấm lái xe ra đường không mặc đồ lót ở Thái Lan

Những lệnh cấm kỳ lạ đến người dân bản địa cũng thấy khó hiểu - Ảnh 12.

Thái Lan cấm mọi người ra đường và ở những nơi công cộng mà không mặc đồ lót, mặc dù không hiểu cảnh sát Thái Lan làm thế nào để kiểm tra được những người vi phạm luật? Cởi trần lái xe cũng là bất hợp pháp tại đất nước này.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước