Những người Morocco nâng niu quá khứ

Vân Anh - Phùng Sơn (PV Đài THVN thường trú tại Trung Đông)-Thứ ba, ngày 09/07/2019 14:58 GMT+7

VTV.vn - Ngôi làng Habbous là nơi sinh sống của hàng nghìn người Morocco cổ với lối sống, văn hóa và thói quen không hề thay đổi cả trăm năm qua.

Tại Habbous, bên trong những con hẻm hẹp, cổng vòm trắng nối dài và các cửa hàng, bazar ồn ào, thời gian như đóng băng.

Ông Mohammed - người dân làng Habous, Morocco cho hay: "Người đầu tiên cho xây khu này là một ông người Pháp thời còn đô hộ Morocco. Ông ấy muốn tập trung hết người bản xứ về đây, để cách xa khu nhà ở của người châu Âu. Cứ thế chúng tôi đã sống nhiều đời ở đây".

Những người Morocco nâng niu quá khứ - Ảnh 1.

Khoảng 500 hộ gia đình đã cùng ở với nhau qua nhiều thế hệ ở khu làng cổ Habous. Hiện đại và sôi động là cuộc sống đâu đó ngoài Habous bởi bên trong những chiếc cổng vòm, cuộc sống của người Morocco cổ vẫn giữ bản sắc cũ gần 100 năm nay.

Trong cửa hàng chỉ 3m2, đậm đặc mùi khò đèn và thưa thớt sáng, ông Hastaha không còn nhớ chính xác mình đã theo nghề rèn này được bao nhiêu năm.

Ông Hastaha - người dân làng Habous, Morocco cho hay: "Chiếc compa này do bố tôi để lại, được rèn từ hai cái dũa cũ, nó là thứ không thể thiếu với tôi mỗi khi làm nghề. Giờ không còn ai làm công việc này ở làng Habous nữa, con cái cũng làm công việc khác, tôi chưa biết sẽ chuyển lại chiếc compa cho ai".

Những người Morocco nâng niu quá khứ - Ảnh 2.

Người Morocco cổ quen sống tập trung nhiều thành viên trong gia đình và làm những nghề thủ công. Ngay cả khi xã hội phát triển, ngày càng tiến tới sự tiện nghi hiện đại, nhiều người vẫn không quên được cuộc sống của ngày xưa.

Vẻ đẹp huyền ảo của Morocco qua từng khung hình Vẻ đẹp huyền ảo của Morocco qua từng khung hình

VTV.vn - Cùng ngắm vẻ đẹp lung linh, huyền ảo đầy mê hoặc của viên ngọc Morocco qua những bức hình dưới đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước