Nông dân Indonesia mưu sinh từ rác

Bích Thảo (VTV8)-Thứ bảy, ngày 17/08/2019 15:27 GMT+7

(Ảnh: UNTV)

VTV.vn - Hiện nay, một bộ phận nông dân Indonesia đang phải chuyển hướng từ làm nông sang "tìm vàng trong rác".

Với lượng rác thải lớn, nếu biết cách khai thác, người dân Indonesia vẫn có thể thu lại những nguồn lợi nhất định từ những thứ tưởng như đã hoàn toàn bỏ đi. Tại làng Bangun ở Đông Java, có tới 60% người dân đã cho phép các xe tải đổ rác trên đất đai canh tác của mình để tiến hành thu gom và phân loại rác. Việc này có thể giúp họ kiếm tiền nhiều hơn và nhanh hơn so với việc làm nông. Trung bình, một người có thể kiếm được từ 7 - 14 USD/tuần thông qua việc nhặt giấy và rác nhựa, thậm chí có khi kiếm tới 35 USD/tuần nếu lượng rác thu gom được nhiều.  

Mặc dù một số tổ chức phi chính phủ đã cảnh báo về các hệ lụy nghiêm trọng đối với môi trường và sức khỏe của những người đang tìm cách kiếm tiền từ rác, với nhiều nông dân Indonesia, việc mưu sinh trước mắt vẫn quan trọng hơn. Vì thế, các núi rác tại làng Bangun sẽ tiếp tục cao lên và chưa thể mất đi trong "một sớm một chiều". Điều quan trọng là Chính phủ Indonesia cần phải vào cuộc để giúp đỡ họ thông qua việc thúc đẩy kế hoạch xây dựng các nhà máy xử lý rác thải thành năng lượng.


Indonesia đổi rác thải nhựa lấy vé xe bus Indonesia đổi rác thải nhựa lấy vé xe bus

VTV.vn - Thành phố Sura baya, Indonesia đã có sáng kiến gây tiếng vang lớn trong năm nay đó là cho phép người dân đổi rác thải nhựa lấy vé sử dụng phương tiện công cộng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước