Phú Quý đẹp đến lặng người

Người Lao Động-Thứ năm, ngày 04/02/2016 08:00 GMT+7

VTV.vn - Tôi đã đi rất nhiều đảo nhưng có lẽ không thể nào quên được Phú Quý. Đó là nơi mà một nụ cười cũng làm ấm sực cả người, một ánh chiều tà đủ xua bao ký ức giá lạnh.

Huyện đảo Phú Quý thuộc tỉnh Bình Thuận, cách bờ biển Phan Thiết chỉ khoảng 100 km nhưng để đến được đây cũng khá vất vả do tàu chở khách cũng là tàu chở hàng nên lúc nào cũng trong tình trạng quá tải. Dù vậy, khi tới được đây rồi thì mọi mệt mỏi tan biến.

Phú Quý đẹp, cái đẹp không hào nhoáng, sang trọng mà lặng lẽ, âm thầm với biển xanh, cát trắng, gió hiền lành và những con người hình như chưa từng biết đến gian tham, lừa lọc.

Do có gọi điện đặt phòng trước nên ông Dương Phùng Linh, chủ nhà nghỉ Long Vĩ ra tận cảng đón. Nhà nghỉ Long Vĩ nằm ngay doi Thầy, vị trí có thể nói đẹp nhất đảo. Chiều nắng dát vàng trên doi.


Chiều rực nắng ở doi Thầy. Ảnh: Hà Huy

Chiều rực nắng ở doi Thầy. Ảnh: Hà Huy


Những phiến đá mịn như nhung ở doi Thầy. Ảnh: Vũ Hoàng

Những phiến đá mịn như nhung ở doi Thầy. Ảnh: Vũ Hoàng

Phú Quý là đảo núi lửa nên đá hình thành từ dung nham bị sóng biển bào mòn tạo nên rất nhiều hình thù kỳ dị. Nắng chiều làm những phiến đá màu đen xám ngã nàu nâu sậm, mịn như nhung. Biển xanh biếc, gió đưa nhè nhẹ, trên triền đồi, đám cỏ sau một mùa nắng đã khô lại, nằm rạp xuống như một tấm thảm vàng.

Đứng trên triền đồi, ông Linh chỉ ra ngoài khơi, nơi có một hòn đảo nhỏ đen nhẻm, nói: “Đó là hòn Đen, mai mình bơi ra đó bắt nhum, ốc nhảy về nhậu”. Hòn đảo cách bờ khoảng 1,5 km, nhìn sóng nước dập dềnh, chúng tôi há hốc miệng. Ông cười hỉ hả: “Nhìn vậy thôi chứ gần lắm, tui bơi ra đó hoài. Mùa này nước cạn, bận áo phao vô là bơi thoải mái”.

Ngày hôm sau, sau khi dạo một vòng các điểm tham quan ở Phú Quý như núi Cao Cát, vịnh Triều Dương, chùa Linh Sơn,… chúng tôi được ông Linh dẫn ra hòn Đen chơi.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước