Rộn ràng “Xuân trên bản làng” của cộng đồng người Việt ở Pháp

Theo Thùy Vân/VOV-Paris-Thứ ba, ngày 16/02/2016 19:37 GMT+7

VTV.vn - Không gian tổ chức Tết người Việt tại Pháp được bày trí tại nhà hát Baltard với nhiều nét đặc trưng của nhiều dân tộc trên khắp đất nước Việt Nam.

Với chủ đề "Xuân trên bản Làng", chương trình đón Tết của bà con người Việt tại Pháp vừa diễn ra từng bừng, đậm màu sắc truyền thống tại Pavillon Baltard, ngoại ô Paris. Một chương trình biểu diễn nghệ thuật, múa, hát, võ thuật… được dàn dựng theo cốt chuyện về cội nguồn của dân tộc Việt Nam, tạo nên một buổi lễ đầy ý nghĩa.

Không gian tổ chức Tết người Việt tại Pháp được bày trí tại nhà hát Baltard, rộng gần 3000m2, với nhiều nét đặc trưng của nhiều dân tộc trên khắp đất nước Việt Nam. Nhiều gian trưng bày, bán hàng trong chợ Tết thu hút đông đảo bà con người Việt nhiều thế hệ cùng các bạn bè Pháp yêu mến Việt Nam.

Màn biểu diễn nghệ thuật truyền thống trong chương trình.
Màn biểu diễn nghệ thuật truyền thống trong chương trình.

Đến dự Tết cộng đồng người Việt có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn và Phu nhân, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Hồng Phấn và Phu nhân, đại diện của các Sứ quán như Lào, Singapore, Indonesia, Campuchia, Myanmar, Hàn Quốc...., đại diện chính quyền địa phương và các hội đoàn Pháp.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Ngô Kim Hùng, Tổng thư ký Hội Người Việt Nam tại Pháp gửi lời chúc Tết đến bà con Việt kiều, và đồng bào trong nước luôn mạnh khỏe, an khang, thịnh vượng. Ông Ngô Kim Hùng nói: "Xuân trên bản làng", chủ đề của Tết Bính Thân năm nay nhấn mạnh sự đoàn kết của các dân tộc trên khắp các vùng miền đất nước, hướng về tất cả các vùng miền đất nước và hướng về biển đảo của Tổ quốc - nơi các chiến sĩ đang ngày đêm chắc tay súng bảo vệ Tổ quốc để chúng ta và gia đình ăn Tết hòa bình và sum họp. Mùa xuân về trên quê hương nghĩa là đất nước hòa bình, được toàn vẹn lãnh thổ".

Một tiết mục văn nghệ trong chương trình
Một tiết mục văn nghệ trong chương trình

Tiếp đó, đại diện Hội Thanh niên Việt Nam tại Pháp và Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp cũng gửi những lời chúc tốt đẹp đến bà con và đồng bào trong nước. Chị Minh Hằng, Tổng thư ký Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp nhấn mạnh: "Đón mừng năm mới, chúng ta chia sẻ cùng đồng bào trong nước nhiều niềm vui, niềm vui với một đất nước thanh bình, một đất nước đang tiếp tục đổi mới và đi lên, đời sống được cải thiện, niềm vui về vị thế và uy tín của nước ta trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao. Chúng tôi tin rằng, với sự quyết tâm, nhân dân ta có đủ bản lĩnh để vượt qua mọi thách thức của thời đại thực hiện mục tiêu một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh, chủ quyền được giữ vững".

Chương trình biểu diễn nghệ thuật được dàn dựng công phu, với sự tham gia của các nghệ sỹ cộng đồng như nhóm múa Mùa Sen, Hợp ca Quê hương, Võ Sơn Long, dàn thiếu nhi của Hội người Việt Nam tại Pháp… cùng nhiều nghệ sỹ từ Việt Nam sang như nhóm múa Đất Việt, nghệ sỹ ưu tú Đinh Linh, nghệ sỹ ưu tú Thanh Sơn, nghệ sỹ Thu Thảo, Thanh Ngọc, Đồng Lan…

Cùng với chương trình biểu diễn nghệ thuật, nhiều trò chơi truyền thống thu hút đông đảo thanh thiếu niên người Việt và bạn bè Pháp tại "Không gian hội đoàn và đối tác" như nhảy sạp, cờ tướng, xếp giấy origami… Ngoài ra, còn nhiều hoạt động đáng chú ý khác như viết thư pháp mừng xuân và chương trình "Dạ vũ mùa xuân" kéo dài đến đêm khuya.

Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn trao giải Nhất cuộc thi Viết về Việt Nam.
Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn trao giải Nhất cuộc thi Viết về Việt Nam.

Nhân dịp này, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp trao giải thưởng Cuộc thi viết về Việt nam với tiêu đề "Việt Nam - Mùa thứ năm". Nhiều cảm xúc dâng trào về quê hương đất nước được các tác giả chia sẻ trong các bài viết dự thi, hay những cảm nhận của các bạn Pháp về Việt Nam qua những chuyến du lịch. 10 tác phẩm hay nhất được chọn in thành sách và để tại Thư viên Médiathèque Paris, trong đó có Thư viện Jean-Pierre Melville, nơi duy nhất có tủ sách Việt Nam với nhiều thể loại khác nhau.

Chương trình đón Tết "Xuân trên bản làng" thực sự là ngày hội rộn ràng và ý nghĩa của cộng đồng bà con người Việt tại Pháp, đón mừng Xuân mới và hướng về quê hương.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước