Thơm ngon pa-tê gan gà ngày lạnh

Hoa Lê-Thứ hai, ngày 10/02/2014 18:59 GMT+7

Pa-tê gan gà ngoài ăn với xôi, cơm hoặc bánh mỳ thì còn có thể làm được rất nhiều món như trứng tráng pa tê, gà nấu pa tê hay đơn giản chỉ là pa tê chưng với hành khô và thịt xay cũng rất đưa cơm.

Pa tê gan gà vốn là món ăn ưa thích của nhiều gia đình, từ người lớn đến trẻ nhỏ.

Pa tê gan gà ngoài ăn với xôi, cơm hoặc bánh mỳ thì còn có thể làm được rất nhiều món như trứng tráng pa tê, gà nấu pa tê hay đơn giản chỉ là pa tê chưng với hành khô và thịt xay cũng rất đưa cơm. Pa- tê làm ở nhà an toàn và đảm bảo cả về chất lượng lẫn công đoạn vệ sinh gan nên bạn hoàn toàn yên tâm.

Nguyên liệu

- 400g gan gà

- 150g thịt ba chỉ

- 2 lát bánh mỳ sandwich

- 200ml sữa tươi

- 20ml sữa tươi để ngâm gan

- 1 quả trứng gà

- 20g bơ nhạt

- Nước mắm, muối, đường, hạt tiêu.

- Tỏi, hành khô

- 1 thìa cà phê nhỏ rượu trắng.

Cách làm

1. Chọn nguyên liệu: Gan gà chọn gan tươi, không dùng gan có màu quá thẫm, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của pa-tê. Thịt dùng có thể là thịt nạc vai nhưng dùng thịt ba chỉ, có cả nạc lẫn mỡ, pa-tê sẽ ngậy béo hơn.

2. Chuẩn bị nguyên liệu:

- Gan gà rửa sạch, thái thành từng miếng vuông nhỏ rồi ngâm vào 20ml sữa tươi khoảng 30 phút sẽ giúp thải hết chất độc trong gan ra sữa. Sau 30 phút, đổ bỏ sữa tươi, rửa lại gan cho sạch rồi để ráo, dùng máy xay xay nát gan hoặc dùng dao bằm nhuyễn.

- Cho gan gà và thịt vào xào cùng hành. Nêm muối, tiêu cho vừa ăn. Xào đến khi gan và thịt chín khoảng 80%.

- Thịt ba chỉ rửa sạch, lọc bỏ lớp da bên ngoài rồi thái thành từng lát mỏng. Dùng máy xay hoặc bằm nhuyễn thịt, ướp với ít muối, tiêu.

- Bánh mỳ cắt thành từng miếng nhỏ, ngâm vào sữa tươi.

‘ - Làm nóng 2 thìa cà phê dầu ăn trong chảo, cho tỏi vào phi thơm. Nhanh tay đổ thịt vào xào săn lại, đảo đều.

- Tiếp tục đổ gan đã xay vào thịt, đảo đều. Đun tầm 5 phút rồi nêm ít muối, đường, nước mắm, 1 thìa rượu nấu ăn. Nêm nếm lại tùy khẩu vị của bạn rồi tắt bếp, đập 1 quả trứng gà vào chảo gan, đổ sữa tươi có ngâm bánh mỳ vào trộn cùng. Cho hỗn hợp gan, trứng và sữa tươi vào máy xay thịt, xay mịn một lần nữa. Hỗn hợp gan bây giờ sẽ hơi đặc.

- Múc gan vào khuôn inox hoặc thủy tinh có phết một lớp dầu ăn mỏng để chống dính. Dàn đều bề mặt rồi đặt khuôn vào khay nướng, chế nước sôi vào khay để nướng cách thủy.

- Lấy miếng giấy nhôm bọc kín khuôn để khi nướng gan không bị cháy mặt và không bị khô. Nướng trong vòng 35 phút ở nhiệt độ 180ºC.

Lưu ý: Nếu không có lò nướng, bạn có thể đem khuôn hấp cách thủy, khi hấp nhớ đậy kín nắp đừng để nước hấp rỏ vào bát gan. Pa-tê chín, đang nóng bạn dùng dao cắt bơ thành từng lát nhỏ để lên bề mặt gan; pa-tê đang nóng nên bơ sẽ chảy ra, khi nguội bơ sẽ đóng thành một lớp trên bề mặt.

Bảo quản: Pa-tê bảo quản trong tủ lạnh được khoảng 3-4 ngày.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước