Thực phẩm béo tăng nguy cơ trầm cảm

Thuỳ Trang-Thứ hai, ngày 07/02/2011 11:00 GMT+7

Các nhà khoa học Tây Ban Nha vừa công bố một kết quả nghiên cứu đáng chú ý, đó là ăn nhiều thức ăn chứa hàm lượng chất béo hòa tan cao không những dẫn tới tình trạng béo phì, mà còn có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành theo dõi và phân tích chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt của hơn 12.000 người ở nhiều nước châu Âu trong khoảng thời gian 6 năm, đây là những người không mắc các bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, khi nghiên cứu kết thúc, có 657 người trong số này mắc chứng trầm cảm.

Theo nhóm nghiên cứu, những người ăn nhiều thức ăn chứa chất béo như các loại thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh... có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn 48% so với những người ít ăn những thức ăn này.
Nghiên cứu chỉ ra rằng, nguyên nhân của tình trạng này là do những thay đổi cơ bản về hàm lượng chất béo trong chế độ ăn uống của các nước phương Tây, trong đó các loại chất béo có lợi cho sức khỏe, không tạo ra cholesterol như đậu phộng, dầu thực vật và cá... được thay thế bằng các chất béo hòa tan có trong thịt, bơ, thức ăn nhanh...
Hiện trên thế giới có khoảng 150 triệu người mắc chứng bệnh trầm cảm, và con số này đang ngày càng tăng lên trong những năm gần đây, một phần do ảnh hưởng của nhịp sống hiện đại tác động đến thói quen ăn uống của người dân.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước