TV& VIDEO

Bài Chòi - Trò diễn xướng dân gian độc đáo ở miền Trung

Minh Đức, Trần Trung, Lê HuyCập nhật 07:28 ngày 25/10/2017

VTV.vn - Nếu du khách có dịp về phố cổ Hội An, hàng đêm có thể thử vận may với trò chơi độc đáo Bài Chòi ngay bên bờ Sông Hoài.

"Rủ nhau đi đánh Bài Chòi / Để cho con khóc muốn lòi rún ra" - Câu ca dao phần nào nói lên sức hấp dẫn của trò chơi Bài Chòi đối với người dân Nam Trung Bộ. Không biết chính xác tự bao giờ trò chơi này được sinh ra, và càng không biết chính xác đâu là cái nôi của Bài Chòi. Trong những ngày Tết, trên khắp miền quê ở Nam Trung Bộ, người dân đổ xô đi chơi Bài Chòi để thử vận may đầu năm mới.

Là trò đỏ đen nhưng Bài Chòi không nặng tính ăn thua. Người đến với Bài Chòi không phải để giành phần được mất, chủ yếu để được sống trong không khí vui nhộn của Hội chơi, được nghe những câu hát mang đậm nghĩa tình của người dân Trung Bộ. Và nhất là lối hô diễn hóm hĩnh, sáng tạo của những "anh hiệu chân đất".

Đã có một thời, Bài Chòi không còn được phổ biến ở những làng quê miền Trung. Hiện nay có vùng người dân cũng không còn mặn mà với trò dân gian mang nặng hình thức diễn xướng này, nhưng sức sống của nó đang dần trở lại trong nỗ lực của những người đam mê vốn cổ ở Bình Định, Phú Yên, Quảng Nam..

Việc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch lập hồ sơ trình UNESCO công nhận Bài Chòi là di sản phi vật thể đại diện của nhân loại càng khẳng định vị trí của Bài Chòi trong vốn cổ văn hoá dân gian của dân tộc. Quá trình đánh giá, xét chọn sẽ còn hết sức khó khăn nhưng việc được ghi nhận cũng là niềm tự hào với những người yêu mến bộ môn nghệ thuật này. Điều quan trọng nhất vẫn là sức sống của Bài Chòi trong lòng nhân dân. Để có được điều đó, Bài Chòi rất cần những không gian diễn xướng, những nghệ nhân tâm huyết với nghề và hơn hết là sự nghiêm túc trong công tác bảo tồn, phát huy Bài Chòi trong đời sống mới của các cơ quan chức năng.