Lễ hội... đánh nhau thật lực để đón năm mới ở Peru

Theo Dantri-Thứ ba, ngày 03/03/2015 05:00 GMT+7

Các thanh niên trong thị trấn đeo mặt nạ truyền thống trước khi vào trận đấu

VTV.vn - Mọi người tham dự lễ hội đều đánh nhau rất quyết liệt để tống tiễn những nỗi buồn trong năm cũ.

Đây cũng là một trong những lễ hội đặc biệt trên thế giới diễn ra tại Peru.

Từ bao đời nay, tại thị trấn nhỏ Santo Tomas thuộc tỉnh Chumbivilcas Peru đều diễn ra một lễ hội kỳ lạ mang tên Takanakuy. Theo giải thích của người dân địa phương, cái tên này mang ý nghĩa "khi máu sôi sục". Đây là cơ hội để người dân giải quyết những mâu thẫu trong cộng đồng theo cách xa xưa: sử dụng bạo lực. Ngày lễ Takanakuy có truyền thống từ lâu đời và liên quan tới danh tiếng của mỗi gia đình.

Với những du khách lần đầu chứng kiến hoạt động trong lễ hội thường cho rằng đây là biểu hiển của sự bạo lực. Tuy nhiên, với người dân thị trấn, Takanakuy là ngày lễ quan trọng trong văn hóa dân tộc mình. Họ tham dự để thể hiện sự cam đảm của bản thân và muốn nhận được sự tôn trọng từ cộng đồng. Vào ngày hội, rất đông người ở mọi độ tuổi tới tham dự. Họ sẽ tập trung tại đấu trường bò của địa phương. Nơi đây diễn ra những cuộc chiến đấu chí tử và quyết liệt.

Ở mỗi cuộc đấu, người tham dự được quyền đấm đá vào người đối phương mà không dùng vũ khí. Chính quyền địa phương đảm nhận vai trò giám sát và trọng tài. Luật cuộc đấu cũng nêu rõ không được đánh đối thủ khi họ đã ngã xuống. Hầu hết mỗi trận đấu đều ít khi xảy ra chấn thương. Cuộc đấu kết thúc, hai người sẽ ôm nhau dàn hòa. Còn nếu hiềm khích mâu thuẫn vẫn còn tiếp tục, họ sẽ hẹn tái đấu vào năm sau.

Bên cạnh nhiều ý nghĩa tinh thần, lễ hội đánh nhau Takanakuy còn là cách để người dân Santo Tomas xua đi những đen đủi của năm trước, chào đón năm mới với tinh thần phấn chấn hơn. Ngoài ra, suốt trong thời gian diễn ra lễ hội, người dân sẽ ăn uống nhảy múa với nhau suốt ngày đêm.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước