Các trường ĐH sẽ chủ trì thi THPT quốc gia 2019 - Giải pháp mấu chốt hạn chế tối đa tiêu cực thi cử?

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 05/12/2018 14:53 GMT+7

VTV.vn - Việc các trường Đại học tham gia chủ trì kỳ thi THPT quốc gia 2019 có phải là giải pháp mấu chốt giúp hạn chế tối đa những tiêu cực trong thi cử hay không?

Các trường Đại học sẽ chủ trì công tác tổ chức thi THPT quốc gia tại các địa phương. Đây là một trong những thay đổi quan trọng nhất trong cách thức tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Thay đổi này nhằm hạn chế tối đa tiêu cực phát sinh trong kỳ thi, như đã xảy ra vào năm 2018.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ điều động cán bộ, giảng viên Đại học đến các tỉnh, thành để phối hợp tổ chức thi. Các trường Đại học chủ trì chấm thi trắc nghiệm. Các Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì chấm thi môn Ngữ Văn theo hình thức tự luận. Bộ Giáo dục và Đào tạo và các trường Đại học, Cao đẳng sẽ thanh, kiểm tra, giám sát việc chấm bài thi tự luận của các Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì. Trường Đại học, Cao đẳng địa phương cũng sẽ không tham gia phối hợp tổ chức thi tại địa phương mình.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ sử dụng các giải pháp kỹ thuật để siết chặt kỷ luật trường thi như quy định chặt chẽ về sắp xếp phòng thi, nhất là đối với các thí sinh tự do; hướng dẫn chi tiết kỹ thuật niêm phong, lưu trữ, bảo quản bài thi, đề thi để tăng cường bảo mật; đặt camera giám sát phòng chứa tủ đựng đề thi, bài thi, phòng chấm thi 24/24 giờ và tăng cường trách nhiệm của các đối tượng có liên quan trong bảo quản đề thi, bài thi tại Điểm thi, Hội đồng thi.

Việc các trường Đại học tham gia chủ trì kỳ thi THPT quốc gia 2019 có phải là giải pháp mấu chốt giúp hạn chế tối đa những tiêu cực trong thi cử hay không?. Sáng nay (5/12), phóng viên VTV đã ghi nhận ý kiến của các chuyên gia về điểm mới quan trọng này của kỳ thi năm sau.

Như vậy, có thể thấy, ngoài việc tăng cường vai trò của các trường Đại học, việc quy định chi tiết, cụ thể trách nhiệm của từng bên liên quan, chế tài xử lý khi xảy ra sai phạm là giải pháp quan trọng để giúp Bộ Giáo dục và Đào tạo có thể kiếm soát tốt kỳ thi tại các địa phương.

Những điểm mới trong thi THPT Quốc gia 2019 Những điểm mới trong thi THPT Quốc gia 2019 Tăng tính bảo mật quy trình tổ chức thi THPT Quốc gia 2019 Tăng tính bảo mật quy trình tổ chức thi THPT Quốc gia 2019 Đề thi THPT Quốc gia 2019 chủ yếu trong chương trình lớp 12 Đề thi THPT Quốc gia 2019 chủ yếu trong chương trình lớp 12

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước