Hải Dương thiếu hàng trăm phòng học bậc mầm non

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 19/07/2018 06:00 GMT+7

VTV.vn - Tính đến tháng 6/2018, tỉnh Hải Dương còn thiếu 350 phòng học mầm non.

Tại Hải Dương, 106 phòng học ở các xã là phòng học học nhờ và mượn của nhà văn hóa thôn, nhà kho của hợp tác xã. Huyện Kinh Môn có số phòng học còn thiếu nhiều nhất tỉnh với 71 phòng học còn thiếu. Huyện Thanh Hà còn thiếu 56 phòng học, huyện Nam Sách thiếu 47 phòng... Toàn tỉnh chỉ có duy nhất thành phố Hải Dương không thiếu phòng học cấp mầm non.

Theo bà Luyện Thị Minh Huệ, Phòng Giáo dục mầm non, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương: Sở dĩ các huyện, thị trong tỉnh đều thiếu phòng học mầm non là do các xã trong tỉnh chưa quy hoạch đất để xây dựng trường mầm non tập trung, nhiều xã đã có quy hoạch đất để xây dựng trường mầm non nhưng không có kinh phí để xây dựng. Một nguyên nhân nữa khiến các địa phương thiếu phòng học là do sự gia tăng dân số trong khi đó tốc độ xây dựng lại chậm. Hiện nay, nhu cầu gửi trẻ của các bậc phụ huynh tăng cao, nhiều điểm trường ở các xã phải ngăn đôi phòng học để có đủ phòng học cho các cháu.

Tại huyện Tứ Kỳ, ở nhiều điểm trường trẻ mầm non phải học ghép trong một phòng học chật hẹp và xuống cấp. Những phòng học được xây dựng từ những năm 1960 và chủ yếu là phòng học nhờ, học tạm tại các nhà kho, nhà văn hóa thôn. Có những phòng học chỉ 18m2 nhưng có đến 40 học sinh. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng dạy và học cũng như chăm sóc trẻ mầm non trong toàn huyện. Nhiều xã như Văn Tố, Hà Thanh của huyện Tứ Kỳ, do học sinh quá đông, các điểm trường phải tận dụng khoảng sân trường để xây dựng lán tôn làm phòng học. Nhà trường không có kinh phí để xây dựng nên các giáo viên phải vận động sự đóng góp tôn, sắt xây dựng từ các nhà hảo tâm trong xã và huyện.

Cô Trần Thị Duy, Hiệu trưởng Trường mầm non Văn Tố cho biết nhà trường không chỉ thiếu phòng học mà các phòng học hiện nay cũng xuống cấp rất nghiêm trọng. Việc dạy và học của trường gặp rất nhiều khó khăn. Thậm chí nhiều điểm trường chỉ có một nhà vệ sinh cho tất cả các học sinh. Vì không có kinh phí xây dựng thêm nên cô và trò vẫn phải khắc phục tình trạng này.  Do phòng học quá chật và không đảm bảo nên những ngày hè nóng nực phụ huynh không dám gửi con ở trường. Nhà trường phải cho nghỉ học.

Năm học 2017-2018 vừa qua, tỉnh Hải Dương đã đầu tư xây mới 319 phòng học mầm non, nâng tổng số trường đạt chuẩn quốc gia lên 53,5% theo chương trình mục tiêu quốc gia và hỗ trợ xây dựng trường chuẩn quốc gia. Tuy nhiên, nhiều trường còn thiếu sân chơi, đồ chơi ngoài trời, bộ đồ chơi liên hoàn, bếp ăn đúng quy cách, đồ dùng thiết bị dạy học của học sinh và giáo viên.

Thiếu phòng học đang là sự trăn trở của cô, trò và chính quyền địa phương. Tỉnh Hải Dương và các ban, ngành, địa phương cần có sự quan tâm hơn nữa trong đầu tư xây dựng và nâng cấp trrường mầm non, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mầm non trong toàn tỉnh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước