Nhiều sinh viên Anh nghi ngờ chất lượng đào tạo bậc Đại học

Phương Huyền (Thường trú Đài THVN tại Anh)-Chủ nhật, ngày 19/06/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Một khảo sát từ hai viện nghiên cứu giáo dục ĐH ở Anh cho thấy, ngày càng có nhiều sinh viên ở nước này tỏ ra nghi ngờ với chất lượng đào tạo bậc Đại học.

Với chất lượng giáo dục đẳng cấp thế giới cùng nhiều sự lựa chọn về chuyên ngành, xứ sở sương mù luôn là một sự lựa chọn theo học hàng đầu không chỉ của sinh viên Việt Nam mà còn của nhiều nước trên thế giới. Thế nhưng, một khảo sát từ hai viện nghiên cứu về giáo dục Đại học ở Anh mới đây cho một kết quả bất ngờ: Ngày càng có nhiều sinh viên ở nước này tỏ ra nghi ngờ với chất lượng đào tạo bậc Đại học.

Hai viện nghiên cứu đã thực hiện khảo sát trên 15.000 sinh viên ở Anh. Câu hỏi đưa ra là: Bạn có cho rằng chất lượng đào tạo nhận được từ trường đại học của mình là xứng đáng với giá trị học phí đã bỏ ra không? Kết quả, chỉ 37% trong số các sinh viên này trả lời là: Có. Con số này giảm mạnh từ mức 53% trong một khảo sát tương tự hồi 2012 cho thấy một thực trạng, sự sụt giảm không nhỏ niềm tin của sinh viên vào chất lượng chương trình học ở bậc Đại học.

Trong các nước thuộc Liên hiệp vương quốc, ở nước Anh, mức độ tin tưởng thấp nhất. Đây cũng là nơi tiền học phí đã bị tăng lên hơn 9.000 Bảng/năm. Trong khi đó ở Scotland, niềm tin của sinh viên về chuyện mình đã đầu tư xứng đáng cho giáo dục đạt được mức cao nhất.

Theo khảo sát, cảm nhận hài lòng hay không của sinh viên phụ thuộc rất nhiều vào số giờ tương tác trực tiếp ở trên lớp, vào khả năng truyền đạt của giảng viên chứ không phải các thành tích, bằng cấp về nghiên cứu của họ. Các môn học có ít thời gian tương tác trên giảng đường chủ yếu tự nghiên cứu tại nhà như lịch sử, ngôn ngữ, khoa học xã hội bị sinh viên đánh giá là kém chất lượng hơn so với các môn khoa học tự nhiên, cơ khí, những môn đòi hỏi thời gian lên lớp nhiều.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Từ khóa:

sinh viên

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước