Phát hiện nhiều sai phạm tại 5 trường đại học

Theo Nhân dân-Thứ sáu, ngày 03/04/2015 06:07 GMT+7

VTV.vn - Qua thanh tra cho thấy, có 5 đơn vị chưa xây dựng phương án tự chủ về bộ máy, tổ chức theo đúng quy định.

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo và năm đơn vị: Đại học Huế, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Vinh, Đại học Luật TP.HCM, Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh trong việc tổ chức và thực hiện Nghị định số 43/2006/NĐ-CP quy định quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập.

Qua thanh tra cho thấy, 5 đơn vị nói trên chưa xây dựng phương án tự chủ về bộ máy, tổ chức theo đúng quy định. Công tác tuyển sinh đào tạo có một số vi phạm, như tuyển sinh vượt quá chỉ tiêu được giao, nhiều trường hợp tuyển sinh không đủ điều kiện theo quy định, nhất là loại hình đào tạo liên thông.

Về đội ngũ cán bộ, hầu hết các đơn vị nói trên không thực hiện đủ kế hoạch biên chế được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao, không xây dựng kế hoạch tuyển dụng hàng năm. Việc quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ chưa thực hiện theo đúng quy định.

Liên quan công tác quản lý tài chính, qua thanh tra phát hiện, cả 5 đơn vị nói trên không nộp đầy đủ và kịp thời các khoản thu vào kho bạc để kiểm soát theo quy định mà gửi vào ngân hàng để hưởng lãi suất, vi phạm các quy định về quản lý tài chính. Đặc biệt, trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, cơ sở vật chất có nhiều sai phạm, trong đó Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã ký hợp đồng cho các doanh nghiệp thuê đất không đúng mục đích sử dụng tới hơn 8.000m2.

Đối với các hạng mục đầu tư xây dựng, qua kiểm tra 23 gói thầu của 17 dự án tại các đơn vị nói trên phát hiện sai phạm với số tiền hơn 6,8 tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiêm túc chấn chỉnh những sai phạm tại các đơn vị nói trên; tổ chức kiểm điểm các đơn vị, cá nhân sai phạm; đồng thời yêu cầu các đơn vị nộp ngân sách nhà nước số tiền sai phạm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước