Tiếp sức cho giáo viên khi "chương trình là pháp lệnh"

Bích Thủy-Thứ bảy, ngày 24/10/2020 14:06 GMT+7

VTV.vn - Sau những ồn ào về chương trình mới, sách mới, việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 đang dần đi vào nề nếp.

Trong lần đổi mới giáo dục này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thực hiện nguyên tắc "một chương trình - nhiều bộ sách giáo khoa", có nghĩa là xóa bỏ hoàn toàn quan điểm "sách giáo khoa là pháp lệnh", để chuyển sang quan điểm mới "chương trình là pháp lệnh". Theo đó, giáo viên sẽ dạy học theo chương trình, chứ không phải theo sách giáo khoa. Làm thế nào để giáo viên bắt nhịp với sự thay đổi căn bản này đang là bài toán của mỗi nhà trường, địa phương.

Năm học vừa trải qua được hơn 1 tháng nhưng với tiến độ chương trình mới, học sinh lớp 1 đã làm quen được với hầu hết bảng chữ cái. Trong khi học sinh chỉ phải mua 1 bộ sách giáo khoa làm tài liệu học tập thì yêu cầu này với các giáo viên lại nhiều hơn. Không phụ thuộc vào sách chọn riêng cho học sinh, giáo án của từng giáo viên đều buộc phải nghiên cứu tham khảo từ các bộ sách khác.

Tiếp sức cho giáo viên khi chương trình là pháp lệnh - Ảnh 1.

Gỡ bỏ áp lực cho giáo viên cũng là tạo động lực để triển khai thành công chương trình mới.

Cùng học về âm V, tuy nhiên kế hoạch giảng dạy của mỗi lớp cũng khác nhau. Có lớp mới làm quen với các chữ cái thì lớp khác, học sinh đã sang phần bài đọc.

Trao toàn quyền cho giáo viên trong việc chủ động xây dựng kế hoạch dạy học là thay đổi khác biệt trong việc tổ chức giảng dạy chương trình mới.

Được trao quyền, được tập huấn nhưng thực tế triển khai ở những tuần đầu, giáo viên vẫn còn nhiều bỡ ngỡ. Lý do là đa phần họ chưa quen với việc được "cởi trói" trong cả kế hoạch và phương pháp giảng dạy.

Gỡ bỏ áp lực cho giáo viên cũng là tạo động lực để triển khai thành công chương trình mới. Tiếp sức cho giáo viên lớp 1 năm nay, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc đã bổ sung mức hỗ trợ 300.000 đồng/tháng cho mỗi giáo viên. Nhiều trường khác cũng thay đổi cách thức đánh giá thi đua khen thưởng để động viên tối đa người đứng lớp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước