Trẻ có ý kiến khác biệt người lớn có phải là ngang bướng?

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 07/01/2019 17:40 GMT+7

VTV.vn - Cha mẹ nào cũng mong con ngoan ngoãn, vâng lời, dễ bảo tuy nhiên, thực tế có phải như vậy không?

"Trẻ bây giờ không lành giống mình ngày xưa, bố mẹ nói sao nghe vậy. Giờ chúng có ý kiến riêng và hay "bật" lại mình"; "Cãi khỏe lắm, không nghe thì đánh" hay "Giờ trẻ tiếp xúc với xã hội, cái mới nhiều, nó sống bằng nội tâm theo những cái nó nhận thức được nên nhiều khi mình phải định hướng theo cái mình muốn. Nếu không nghe thì phải rèn, không thể không nghe được" là những câu chuyện không phải là hiếm gặp trong các gia đình. Đối với các bậc làm cha mẹ, xử lý việc con cái hay cãi lại là việc khá đau đầu. Tuy vậy, cha mẹ không nên coi trẻ là hư, mà cần xem xét kỹ nguyên nhân trẻ cãi lại để có cách xử sự phù hợp.

Cha mẹ ứng xử như thế nào khi con cá tính? Theo PGS.TS Trần Thành Nam, Trưởng Khoa các Khoa học Giáo dục, Trường Đại học Giáo dục, ĐHQG Hà Nội: '"Các bậc phụ huynh hãy tăng sự kỳ công, giảm kỳ vọng phi hợp lý với con mình. Hãy tăng những sự chỉ dẫn, giảm sự chi trích. Tăng tính tôn trọng và giảm tính tôn ti trật tự trong gia đình, tăng hành vi ấm áp giảm hành vi ầm ầm để giúp trẻ ".

Cũng theo PGS.TS Trần Thành Nam, việc giáo dục cá tính sẽ giúp con người cảm thấy tự do, hạnh phúc. "Giáo dục cá tính là giáo dục con người trở thành chính bản thân họ, tự thực hiện hóa tất cả tiềm năng của họ. Ví dụ, tôi sẽ trở thành kiến trúc sư thì việc giáo dục cá tính sẽ làm cho tôi phát huy được hết sự sáng tạo và tiềm năng của mình để trở thành người kiến trúc sư như vậy và làm cho chúng ta cảm thấy tự do, hạnh phúc và công việc dù có nặng nề thì vẫn cảm thấy đó là lý tưởng sống của mình".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước