Trung Quốc: Lượng thí sinh thi ĐH cao nhất trong vòng 5 năm

TCKD-Thứ sáu, ngày 04/07/2014 23:34 GMT+7

Năm nay, lượng thí sinh thi đại học tại Trung Quốc đang ở mức cao nhất trong vòng 5 năm qua. Con số 10 triệu thí sinh tham gia thi đại học khiến người ta lo ngại về sự gia tăng cạnh tranh và áp lực vốn sẵn có của kỳ thi quan trọng bậc nhất trong nền giáo dục Trung Quốc.

Kênh tài chính Bloomberg thống kê, năm nay, để con em mình có được suất trong trường đại học quân đội, một gia đình tại Trung Quốc phải lo khoảng 16.000 USD (khoảng 350 triệu VND).

Cảnh thí sinh học ngày học đêm, thậm chí phải thở oxy để có sức chống chọi với kỳ thi đã khiến một số trường học tại Trung Quốc bị chỉ trích khi bắt các học sinh học 15 tiếng/ngày như những con robot.

Không chỉ các thí sinh căng thẳng, bên ngoài phòng thi, ánh mắt phụ huynh đau đáu dõi theo con em mình, những chuyến xe đưa thí sinh đến phòng thi, cảnh thí sinh chúc con em mình thi may mắn... hình ảnh những tưởng chỉ có trong chiến tranh.

Năm nay, Bộ GD Trung Quốc còn phải đối chọi với hiện tượng gian lận trong thi cử. Các thí sinh trước khi vào thi còn bị máy quét kiểm tra đề phòng thiết bị gian lận. Tổng kết kỳ thi ĐH tại Trung Quốc đã phát hiện hàng trăm ngàn trường hợp thí sinh đem vào phòng thi các thiết bị công nghệ tinh xảo để quay cóp, gian lận. Camera quay trộm gắn trên kính mắt và bút bi, tai nghe siêu nhỏ gắn trên đồng xu hay máy nhắn tin có hình cục tẩy chỉ là số ít trong vô vàn các thiết bị thu thập được trong phòng thi Trung Quốc năm nay.

Và báo chí nước ngoài đã phải gán cho các thí sinh gian lận tại đây biệt danh “Điệp viên 007”. Và cái giá phải trả của những Điệp viên 007 không hề nhẹ. Bộ GD Trung Quốc quy định các thí sinh gian lận thi cử sẽ bị tước quyền thi đại học từ 1-3 năm.

Mời quý vị và các bạn xem lại những hình ảnh ấn tượng trong kỳ thi đại học ở Trung Quốc qua video dưới đây:

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước