Trường tư thành trường trọng điểm: Cần có cơ chế riêng

Thanh Hải (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 25/08/2016 17:25 GMT+7

VTV.vn - Việc công nhận các trường ngoài công lập là trường trọng điểm sẽ giúp phát huy tiềm lực và vai trò của khu vực trường ngoài công lập. Tuy nhiên, nếu muốn hiện thực hóa cần có bộ tiêu chí chung.

TP.HCM hiện có 5 trường Đại học trọng điểm và tất cả đều là trường công. Khi được công nhận là trọng điểm, nhà trường sẽ thuận lợi hơn trong rất nhiều khâu như việc tiếp cận các nguồn tài chính từ các nhà đầu tư, hợp tác đào tạo với quốc tế hay tiếp cận nguồn nhân lực chất lượng cao. Chính vì vậy, nhiều trường ngoài công lập đang muốn xin tham gia hệ thống trường Đại học trọng điểm nhưng lại gặp khó do chưa có tiêu chí.

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành hiện có 8 cơ sở đào tạo trải nhiều quận huyện tại TP.HCM. Mỗi năm trường này đầu tư hơn 100 tỷ đồng vào cơ sở vật chất và đặc biệt đang xây dựng viện nghiên cứu và trung tâm đào tạo công nghệ cao rộng 30ha. Tuy nhiên, dù nhiều cố gắng, trường vẫn khó lập đề án xin công nhận trường trọng điểm bởi đến nay chưa có bộ tiêu chí cụ thể nào.

Cách đây 2 năm, PGS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc Đại học quốc gia, từng là trưởng đoàn thẩm định chất lượng của trường Đại học Nguyễn Tất Thành cũng khẳng định không khó để đưa ra tiêu chí trường trọng điểm.

Đầu tháng 7/2016, văn phòng Thành ủy TP.HCM cũng đã yêu cầu UBND thành phố có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét trường Đại học Nguyễn Tất Thành thí điểm xây dựng trường trọng điểm ngoài công lập.

Thành công của mô hình Đại học công lập quốc tế Pháp - Việt Thành công của mô hình Đại học công lập quốc tế Pháp - Việt

VTV.vn - Thành lập từ năm 2009, tới nay trường đã đào tạo hàng trăm sinh viên, rất nhiều trong số đó được nhận học bổng Thạc sĩ và Nghiên cứu sinh tại châu Âu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước