Vì sao không khởi tố người "mua" điểm?

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 11/07/2019 21:40 GMT+7

VTV.vn - Trong các vụ gian lận điểm thi vừa qua, hiện mới chỉ có những người "bán" điểm bị truy tố còn những người "mua" điểm vẫn chưa có ai bị truy cứu trách nhiệm.

Liên quan đến vụ việc gian lận điểm thi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại một số địa phương, ngày 10/7, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La cho biết, không có căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội đưa, nhận và môi giới hối lộ vụ án. 

Ngoài ra, tại hai địa phương còn lại cũng mới chỉ có những người tham gia sửa điểm bị truy tố, còn những người "mua" điểm chưa có ai bị truy cứu trách nhiệm. Điều này khiến cho dư luận không khỏi băn khoăn, thắc mắc. Để giải thích rõ hơn vấn đề này, phóng viên VTV đã có cuộc phỏng vấn với luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng Luật sư Chính Pháp.

Theo Luật sư Đặng Văn Cường: "Các cơ quan tố tụng ở đây cho rằng, không chứng minh được có hành vi đưa hối lộ và nhận hối lộ, họ không thừa nhận có việc "mua điểm, bán điểm" nên đã không xử lý về tội đưa hối lộ và tội nhận hối lộ.

Theo quy định của pháp luật, những người đã tác động bằng lợi ích vật chất hoặc lợi ích phi vật chất đối với người có chức vụ quyền hạn để người đó nâng điểm cho con, cháu mình thì đó là hành vi đưa hối lộ và sẽ bị xử lý hình sự về tội đưa hối lộ theo quy định tại Điều 364 Bộ Luật Hình sự. Hình phạt có thể lên đến 20 năm tù. Nghĩa vụ chứng minh tội phạm thuộc về các cơ quan tiến hành tố tụng". 

Truy tố 8 bị can vụ gian lận điểm thi tại Sơn La Truy tố 8 bị can vụ gian lận điểm thi tại Sơn La

VTV.vn - Viện KSND tỉnh Sơn La vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố 8 bị can trong vụ gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước