Đăk Lăk: Triển vọng phát triển kinh tế từ mô hình canh tác dưới tán rừng (17h30, ngày 7/10, VTV1)

Thanh Thủy-Thứ năm, ngày 06/10/2016 14:37 GMT+7

VTV.vn - Chuyện nhà nông với nông nghiệp tuần này sẽ nói về hiệu quả mô hình canh tác dưới tán rừng Đak Lak. Chương trình phát lúc 17h30 ngày mai (7/10), trên kênh VTV1.

Trước tình hình khí hậu ở Tây Nguyên ngày càng trở nên khắc nghiệt, đặc biệt là tại Đak Lak, mô hình canh tác nông lâm kết hợp dưới tán rừng đang chứng minh tính hiệu quả bền vững trong sản xuất nông nghiệp. Trong phát triển kinh tế rừng, sự cạn kiệt nguồn nước và hạn hán gia tăng càng cho thấy mô hình canh tác này có cơ sở phát triển trên diện rộng.

Thực tế đang chứng minh, việc trồng rừng theo hướng nông lâm kết hợp mang lại nhiều lợi ích cụ thể. Nông dân vẫn canh tác và có thu nhập ổn định từ hoa màu, cây cà phê và các loại cây khác trên diện tích rừng trồng. Cây rừng được chăm sóc kỹ lưỡng hơn nên phát triển nhanh. Sau khi cây rừng lớn, nông dân sẽ bố trí trồng hồ tiêu cho leo lên thân gỗ, không phải tốn tiền làm trụ tiêu mà cây rừng thì vẫn phát triển bình thường. Trong khi chờ khai thác gỗ, cà phê thì thu hoạch tiêu. Nói chung các loại cây thu hoạch gối nhau trong cả năm. 

Nhờ những lợi ích tổng thể mà mô hình nông lâm kết hợp dưới tán rừng đã làm tăng nhanh diện tích rừng trồng, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ tài nguyên rừng và môi trường địa phương. Theo đó, nông dân cũng có thêm cơ hội để làm giàu trên diện tích đất rừng mà mình đang được giao khoán. 

Thành công của Đắk Lắk còn là cơ sở để nhân rộng ra cả Tây Nguyên với tiềm năng của hàng vạn ha rừng đang có nguy cơ thu hẹp. Không chỉ đem lại giá trị kinh tế cho nông dân, việc áp dụng thành công trên diện rộng mô hình này còn góp phần không nhỏ làm giảm nạn chặt phá rừng, đốt rừng làm nương rẫy bấy lâu nay ở Tây Nguyên.

Câu chuyện về hiệu quả mô hình canh tác dưới tán rừng Đak Lak sẽ là nội dung chính của chương trình Chuyện nhà nông với nông nghiệp tuần này. Chương trình được phát sóng lúc 17h30 ngày mai (7/10), trên kênh VTV1. Mời quý vị chú ý theo dõi!

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước