BTV Kỳ Vọng - Phó bí thư đoàn “hai trong một”

Hiền Nguyên (Thực hiện) ảnh: Hải Hưng-Thứ ba, ngày 25/03/2014 16:57 GMT+7

Sôi nổi, nhiệt tình, năng nổ và luôn đi đầu trong các hoạt động đoàn cũng như công việc chuyên môn, đó là ấn tượng về các “sếp” Đoàn thanh niên của Đài Truyền hình Việt Nam. VTV Online đã có cuộc phỏng vấn với Phó Bí thư Đoàn thanh niên Ban Thời sự - Kà Kỳ Vọng nhân dịp ngày thành lập Đoàn 26/3.

Khán giả đã ấn tượng với một Kỳ Vọng dẫn chương trình rất duyên, vậy có thể hình dung về một Kỳ Vọng trong các hoạt động Đoàn của VTV ra sao?

Trước tiên, xin cảm ơn bạn đã dành sự ưu ái cho các hoạt động Đoàn của VTV. Vì với độc giả yêu mến Tạp chí TH thì có lẽ mọi người sẽ thích những câu chuyện bếp núc khi làm nghề của các PV, BTV VTV hơn. Nhưng với hoạt động Đoàn thì không biết mọi người có dành sự quan tâm để những cán bộ Đoàn được chia sẻ hay không.

Hy vọng là nhận được sự ủng hộ vì thực ra rất nhiều cán bộ Đoàn trong các cơ quan hiện nay đều phải kiêm nhiệm trong khi áp lực công việc chuyên môn khá lớn. Vì thế ngoài sự nhiệt tình sôi nổi và đam mê các công tác phong trào thì cán bộ Đoàn cũng sẽ có lối nói chuyện khá thú vị! (cười)

‘ Nghề làm truyền hình vốn rất bận rộn tuy vậy hoạt động Đoàn thanh niên vẫn rất sôi nổi, hiệu quả. Theo anh thì các bạn trẻ ở VTV có bí quyết gì để làm nên thành công ấy?


Như tôi đã chia sẻ là Đoàn viên ở VTV đa phần đều phải đảm đương khối lượng công việc chuyên môn không hề nhỏ, nên có thể không có nhiều bí quyết như các bạn ở các tổ chức Đoàn chuyên trách khác, nhất là việc tập hợp lực lượng thanh niên, nhưng lợi thế lớn nhất là mọi người đều coi các hoạt động của Đoàn thanh niên là một không gian đặc biệt gắn với chuyên môn để khẳng định sức mạnh tập thể và tinh thần cầu tiến của những người trẻ. Vì mọi người được thỏa sức sáng tạo và thể hiện vai trò tích cực của mình đối với mỗi chương trình lên sóng. Và thành tích chuyên môn cũng chính là một trong những tiêu chuẩn đánh giá Đoàn viên.

Điều quan trọng nữa để có được thành công trong hoạt động Đoàn thanh niên là mọi đề xuất của các chương trình mang dấu ấn tuổi trẻ VTV đều được cấp trên tạo điều kiện rất tốt cả về vật chất lẫn tinh thần.Vì phải nói rất thẳng thắn là kinh phí cho hoạt động Đoàn rất eo hẹp, nếu không được tạo điều kiện tốt thì rất khó phát huy. Vì hoạt động Đoàn bây giờ phải thực chất chứ không như nhiều người vẫn nghĩ chỉ hô hào khẩu hiệu, vỗ tay và hát hò…

Guồng quay làm việc của Ban Thời sự rất căng thẳng, áp lực, nhất đối với một phóng viên, biên tập viên trẻ, theo anh, công tác Đoàn có hỗ trợ, mang lại lợi thế như thế nào cho họ trong công việc chuyên môn?

Hoạt động Đoàn mang lại cho PV. BTV trẻ rất nhiều chứ, vì BCH Đoàn liên tục tổ chức các khóa học và những buổi chia sẻ kỹ năng làm nghề của các chuyên gia nước ngoài, các Nhà báo lão thành và cả những anh chị đồng nghiệp đi trước giàu kinh nghiệm. Đó là những kiến thức vô cùng quý báu cho Đoàn viên thanh niên.

Bên cạnh đó do đặc thù công việc mang lại nên chúng tôi cũng hay mời được các chuyên gia quốc tế đến nói chuyện với các bạn trẻ về các kỹ năng mềm trong cuộc sống hiện đại của thanh niên mà không dễ gì các bạn có thể tìm được những khóa học như vậy ở bên ngoài.

‘ BTV Kì Vọng - Cẩm Nhung trong chương trình Chào buổi sáng

Anh kể về một vài kỉ niệm đáng nhớ khi tham gia các hoạt động từ thiện hay về nguồn của Đoàn Đài?

Cá nhân tôi thấy rằng, bất cứ hoạt động nào của Đoàn TN VTV cũng đều là kỷ niệm với mỗi Đoàn viên, thanh niên. Nhưng chuyến đi từ thiện của Đoàn lên các huyện vùng cao Hà Giang có lẽ sẽ không bao giờ quên như khi chúng tôi thực hiện chương trình “1 lít ánh sáng” nhằm cải thiện không gian sống trong các ngôi nhà vùng cao vốn không có điện.

Chúng tôi có dịp quay lại công tác chính những nơi các đoàn viên VTV đã đến thì thấy cả bản người Mông ở Mèo Vạc, mọi người đều tự bắc những cái chai nước trên mái nhà để lấy ánh sáng trời, bà con có thể không nhớ ai trong hành trình tình nguyện năm ấy đâu nhưng khi hỏi bà con học được ở đâu cách làm này, bà con rất chất phác trả lời là “thanh niên Đài Truyền hình Trung ương nó hướng dẫn mình làm đấy, nhà như có điện mà không mất tiền”. Xúc động lắm chứ. Vì một việc làm nhỏ thôi nhưng được bà con ghi nhận. Đó chính là thành công ngoài mong đợi của các phong trào Đoàn.

Là một người hoạt động Đoàn nhiệt tình, năng nổ trong một thời gian khá lâu, anh có thể chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ hay một nhắn nhủ của mình với các phóng viên, đoàn viên trẻ đang rất yêu thích và muốn được làm việc trong môi trường VTV?

Đây là một câu hỏi khá hóc búa với cá nhân tôi. Vì các bạn trẻ bây giờ rất tài năng và sáng tạo, các bạn biết cách tự gõ vào những cánh cửa ước mơ của mình và bước vào trong đó rồi vượt qua thử thách rất đáng khâm phục, nhưng từ chính những gì mình đã trải qua và khi nhìn lại mới thấy rằng, hoạt động Đoàn đã mang lại cho mình nhiều thứ hơn mình mong ước.

Khi ngồi trên ghế giảng đường Đại học, vì hoạt động Đoàn năng nổ nên được nhiều thầy cô và bạn bè cùng trường bây giờ vẫn còn nhớ tới, được các anh chị ở Trung ương Đoàn, Thành Đoàn biết đến và giới thiệu tham gia rất nhiều chương trình của sinh viên lúc bấy giờ. Từ những môi trường ấy tôi trưởng thành rất nhiều. Và cánh cửa VTV đã mở ra với mình như một thử thách vĩ đại để hiện thực giấc mơ từ thửa bé, khi ấy mỗi khi xem tivi đều ao ước có một ngày mình cũng sẽ được lên tivi…. (cười) Rất thật lòng đấy.

Và tôi thấy mình may mắn, dù đến bây giờ không còn được tham gia các chiến dịch mùa hè xanh năm nào nhưng nhiệt huyết với các hoạt động của tuổi trẻ vẫn chưa bao giờ vơi cạn. Vì thế, các bạn trẻ nếu còn nhút nhát, nếu nghĩ hoạt động Đoàn sẽ làm mất đi thời gian để các bạn có thể làm những việc khác thực tế hơn thì các bạn hãy thay đổi tư duy nhé!

Cảm ơn Anh!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước