Sắc màu World Cup sẽ tràn ngập trên VTV

Lê Hoa-Thứ sáu, ngày 06/06/2014 10:05 GMT+7

Trung tâm sản xuất các chương trình thể thao của VTV được giao nhiệm vụ sản xuất những chương trình đồng hành, chương trình tường thuật cũng như tất cả bản tin về World Cup 2014. VTV Online đã có cuộc trao đổi với ông Phan Ngọc Tiến – Giám đốc Trung tâm sản xuất các chương trình thể thao – xung quanh sự kiện thể thao lớn này.

Cùng VTV “ăn bóng đá, ngủ bóng đá”

PV: Trung tâm sản xuất các chương trình Thể thao hiện nay có lượng nhân sự khá hùng hậu. Chắc hẳn lần này, sự chuẩn bị cho World Cup 2014 sẽ rất đầy đủ và đa dạng, thưa anh?

Nhà báo Phan Ngọc Tiến: Trung tâm sản xuất các chương trình thể thao đã có nhiều kinh nghiệm trong việc tác nghiệp ở các sự kiện lớn như: World Cup, Euro, Olympic.

Từ khi Đài THVN chưa có bản quyền, chúng tôi đã chủ động xin ý kiến Tổng Giám đốc về việc xây dựng kế hoạch sản xuất các chương trình, đồng thời đề xuất một tổ phóng viên sang Brazil tác nghiệp. Tổng Giám đốc đã cho chủ trương thực hiện kế hoạch bởi VTV xác định đây là sự kiện lớn có sức lan tỏa và được người hâm mộ quan tâm rất nhiều.

Chúng tôi đã xây dựng 12 chương trình đồng hành với World Cup 2014, phát sóng hàng ngày trên các kênh VTV1, VTV2, VTV3, VTV6. Cùng với đó là những bản tin trên VTV1: Bản tin World Cup sáng, Bản tin World Cup trưa, Bản tin World Cup 2014 tối. Đồng thời, những thông tin đầy đủ nhất về các trận đấu, các thông tin bên lề và tất cả hoạt động của World Cup 2014 diễn ra trong thời gian một tháng sẽ được VTV cập nhật rất đầy đủ.

‘ Về phương tiện làm việc, chúng tôi được cung cấp các máy chuyên dụng HD. Trường quay để sản xuất các chương trình đều là trường quay HD.

Ngoài ra, so với các kì World Cup trước, năm nay chúng tôi có thêm một số công nghệ mới để hỗ trợ sản xuất như Libero - một công nghệ giúp phân tích những tình huống tấn công nguy hiểm, những pha bóng hay, cung cấp cho khán giả góc nhìn đa dạng hơn.

Nhóm phóng viên tác nghiệp tại Brazil sẽ là những người truyền sức nóng và hơi thở của World Cup về Việt Nam. Anh có thể nói rõ hơn về nhiệm vụ của họ?

- Nhóm được phân công sang Brazil chia thành 3 kíp. Mỗi kíp phụ trách 4 sân, đảm bảo trong tất cả các trận đấu ở Brazil đều có phóng viên VTV tác nghiệp. Mỗi nhóm có một biên tập và một quay phim.

Ngoài 6 BTV và quay phim, chúng tôi cũng đề xuất thêm một kĩ sư tin học đo lường đi cùng nhóm. Bởi lần này, chúng tôi sẽ mang theo streambox - một thiết bị phát tín hiệu trực tiếp. Lần đầu tiên VTV sử dụng công nghệ này trong một kì World Cup.

Ngoài nhóm công tác, lực lượng sản xuất ở nhà cũng rất hùng hậu. Họ đều là những phóng viên có kinh nghiệm trong việc tác nghiệp các sự kiện lớn và sẽ tham gia sản xuất các chương trình.

‘ * Liên tục phải sản xuất các chương trình mới theo từng mùa sự kiện khác nhau mà hầu hết đều là các sự kiện lớn có khiến các phóng viên, biên tập viên tại Trung tâm gặp áp lực?

- Thực ra, chúng tôi đã quen với việc tham gia sản xuất nhiều sự kiện thể thao nên anh em đã trưởng thành nhiều. Vậy nên, yêu cầu quan trọng nhất đối với phóng viên thể thao là sự hiểu biết và đam mê, thứ nữa là phải có sức khỏe tốt.

Tại kì World Cup này, chúng tôi phải làm việc với cường độ cao hơn. Để có thể sản xuất 12 chương trình, chưa kể các chương trình tường thuật trận đấu, đòi hỏi phải có kế hoạch tổ chức sản xuất hợp lí mới giúp chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ.

* Với các chương trình đồng hành, có "món ăn" đặc sắc nào anh muốn giới thiệu tới khán giả?

- Chương trình truyền thống nhất là Toàn cảnh World Cup với những tình huống về chuyên môn, những câu chuyện bên lề, có những cuộc trao đổi, nối cầu của phóng viên VTV từ Brazil với trường quay.

Nhật ký World Cup với những tin tức nóng hổi, phản ứng của các cầu thủ, HLV, cổ động viên về World Cup.

Nóng cùng World Cup với sự tham dự của 32 cô gái có hiểu biết về thể thao sẽ cùng đồng hành, dự đoán kết quả, dự đoán về đội bóng mình yêu thích. Trong suốt kì World Cup, nếu các chương trình thể thao chỉ có thông tin, hình ảnh thi đấu, bàn thắng, thẻ vàng, thẻ đỏ thì sẽ rất mệt mỏi. Có thêm sự tham gia của các “bóng hồng” sẽ làm khiến chương trình mềm mại hơn và mọi người sẽ cảm thấy hứng thú hơn.

Nghệ sĩ cùng World Cup lại là một chương trình vui vẻ, màu sắc dành cho nhiều đối tượng khán giả, trong đó, chúng tôi mời các nghệ sĩ tham gia để cùng trao đổi, nhận định về World Cup 2014.

Ngoài ra, các thông tin mới nhất về giải đấu này đều được cập nhật liên tục trong các bản tin phát trên VTV1. Nói chung, màu sắc World Cup 2014 sẽ tràn ngập trên các kênh: VTV1, VTV3 và VTV6.

Bình luận viên là nghề làm dâu trăm họ

* Vấn đề bình luận cho các trận đấu luôn được người hâm mộ quan tâm. Anh có lắng nghe các ý kiến trái chiều về các BLV?

- Chúng tôi liên tục nhận được phản hồi của khán giả qua email, điện thoại. Thông thường, khi chọn người bình luận các sự kiện lớn, chúng tôi phải tính những người bình luận tốt nhất, kinh nghiệm nhất chứ không phải những bình luận viên mới.

Nhưng quả thực, bình luận viên là nghề làm dâu trăm họ. Khán giả thường “soi” từng câu từng chữ trong khi các bình luận viên phải làm việc với cường độ cao, càng nói nhiều thì càng bị lỗi nhiều. Điều đó không thể tránh được. Quan trọng là bình luận viên ấy phải có chuyên môn tốt, có tư duy và am hiểu về thể thao.

* Các bình luận viên của VTV năm nay sẽ có sự “lột xác” ra sao để đáp lại sự mong mỏi của khán giả?

- Thông thường, không phải đến World Cup chúng tôi mới quan tâm đến vấn đề bình luận. Tất cả các bình luận viên của VTV phải có sự trau dồi kiến thức liên tục và thường xuyên cập nhật về bóng đá thế giới, đặc biệt là các đội tuyển tham dự World Cup.

Để khán giả được thưởng thức World Cup một cách trọn vẹn với nhiều giọng bình luận khác nhau, chúng tôi sẽ huy động lực lượng bình luận viên tốt nhất. Ngoài bình luận của Trung tâm sản xuất các chương trình thể thao, Ban biên tập TH Cáp, K+, chúng tôi sẽ mời bình luận viên có uy tín của một số đài truyền hình cùng những chuyên gia bóng đá tham gia.

‘ * Là người từng làm nghề và giờ là quản lí, có điều gì anh muốn chia sẻ với khán giả?

- Tôi nghĩ, người làm nghề truyền hình, đặc biệt là nghề bình luận viên, dễ vấp phải những sai sót không tránh khỏi. Anh em ngồi làm trực tiếp, bình luận cho hàng triệu người nghe nên rất áp lực. 90 phút bình luận theo diễn biến của trận đấu, lại xem qua truyền hình nên khó tránh khỏi chuyện nói nhầm, nói lỗi.

Đôi khi có thể lỗi về từ, nhầm về cầu thủ, sai về tình huống nhưng tôi nghĩ nếu khán giả thực sự yêu thích truyền hình, yêu thích bóng đá và là những người am hiểu thì họ sẽ dễ dàng thông cảm. Suốt 90 phút làm tốt nhưng chỉ có một câu lỗi cũng có thể khiến người xem khó chịu.

Do vậy, BLV cần tập trung cao độ và có một cái đầu minh mẫn, tỉnh táo, bản lĩnh. Bình luận viên là nghề đòi hỏi sự đam mê rất lớn, khả năng quan sát nhanh, nhạy bén, thuộc vị trí các cầu thủ trên sân, tiểu sử cá nhân của từng cầu thủ… Để đạt được điều này, bình luận viên phải học hỏi, quan sát, tích lũy rất nhiều năm. Hi vọng trong kì World Cup 2014, các BLV của chúng tôi sẽ làm hài lòng khán giả.

* Xin cám ơn anh!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước