9 thể loại sẽ được chấm thi, xếp hạng tại Liên hoan THTQ lần thứ 35

Đăng bởi Đức Huỳnh 0 Bình luận

17 Tháng 8 2015

Theo gợi ý của Ban Tổ chức Liên hoan, các tác phẩm dự thi cần bám sát các chủ trương tuyên truyền, giáo dục truyền thống, phản ánh sâu sắc và sinh động các thành tựu trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội của đất nước; phản ánh các gương người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến trong xây dựng đời sống văn hoá mới, trong xoá đói giảm nghèo, khắc phục thiên tai, bão, lũ, trong đấu tranh chống tham nhũng, chống tiêu cực, bảo vệ an ninh Tổ quốc, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông, xây dựng nền văn hoá mới tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc... Bên cạnh đó, Liên hoan THTQ lần này tiếp tục khuyến khích những cách thể hiện mới, sáng tạo, hấp dẫn, những tác phẩm mang tính phát hiện nhân tố mới trong thực tế sinh động ở các địa phương.

Ban Tổ chức cũng thông báo số lượng và độ dài tác phẩm được gửi dự thi tại Liên hoan THTQ lần thứ 35. Cụ thể như sau:

- Chương trình dành cho thiếu nhi: Mỗi đơn vị tham gia 02 chương trình, với thời lượng từ 20 đến 27 phút/chương trình.

- Phim tài liệu: Mỗi đơn vị tham dự 02 phim, với thời lượng không quá 28 phút/phim. Nếu tham gia 01 phim tài liệu thì có thể tối đa 55 phút.

- Phóng sự: Mỗi đơn vị tham gia 02 phóng sự, mỗi phóng sự có thời lượng không quá 14 phút.

- Chương trình Chuyên đề - Khoa giáo: Mỗi đơn vị tham dự tối đa 02 chương trình, thời lượng mỗi chương trình từ 25 đến 27 phút.

- Chương trình Giao lưu - Đối thoại - Tọa đàm: Mỗi đơn vị tham dự 01 chương trình, thời lượng mỗi chương trình từ 45 đến 120 phút.

- Chương trình truyền hình tiếng dân tộc thiểu số: Mỗi đơn vị tham gia tối đa 02 chương trình ở 02 nội dung: 01 chương trình chuyên đề (không có phần thời sự), 01 chương trình văn hoá văn nghệ. Thời lượng mỗi chương trình từ 25 đến 27 phút.

- Chương trình ca múa nhạc: Mỗi đơn vị tham dự tối đa 02 chương trình với thời lượng từ 25 đến 27 phút/chương trình. Nếu là Phim ca nhạc có thời lượng từ 40 đến 42 phút.

- Chương trình Sân khấu: Mỗi đơn vị tham dự tối đa 02 chương trình, với thời lượng không quá 97 phút/ chương trình.

Riêng đối với phim truyện truyền hình: Mỗi đơn vị tham dự tối đa 01 phim 1 tập, 02 phim ngắn tập và 01 phim dài tập. Trong đó: Phim 1 tập: không quá 105 phút; Phim ngắn tập: Mỗi phim từ 2 đến 5 tập, mỗi tập 45 phút; Phim dài tập: Mỗi phim từ 6 đến 60 tập, mỗi tập 45 phút. Ban Tổ chức cũng lưu ý các phim dài tập phải là phim thuần Việt, không dựa hoặc phỏng theo kịch bản phim nước ngoài. Phải có tóm tắt nội dung của toàn phim theo từng tập (06 bộ) để tạo điều kiện cho Ban Giám khảo làm việc.

Ban Tổ chức cũng quy định về đơn vị dự thi. Theo đó, nhóm thứ nhất gồm các Đài Truyền hình, Đài Phát thanh - Truyền hình, Đài truyền hình tỉnh, thành phố; các đơn vị sản xuất chương trình, Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại khu vực thuộc Đài Truyền hình Việt Nam và các đơn vị có chương trình thường xuyên phát sóng trên Đài Truyền hình Quốc gia là một đơn vị tham gia Liên hoan. Nhóm thứ hai là các đơn vị tư nhân hoặc nhà nước có chức năng sản xuất chương trình truyền hình (không phải là 1 đài truyền hình) nếu trong năm đã có chương trình được phát sóng ở một đài truyền hình, đài phát thanh - truyền hình trong nước, được tham gia Liên hoan như một đơn vị dự thi (có xác nhận của đài truyền hình, đài phát thanh - truyền hình nơi phát sóng). Các đơn vị thuộc nhóm này là đơn vị dự thi của Liên hoan năm 2014 đương nhiên là đơn vị dự thi năm nay. Ngoài ra, các đơn vị lần đầu tham gia hoặc trở lại tham gia (thuộc nhóm 2 nhưng đã không tham gia trong 02 năm trước liền kề) phải đăng ký bằng văn bản và chính thức là đơn vị dự thi khi có ý kiến đồng ý của Ban Tổ chức Liên hoan.

Tại Thông báo số 1, Ban Tổ chức Liên hoan cũng quy định rõ về cơ cấu, giá trị giải thưởng; thời gian chấm tác phẩm; số lượng và hình thức đề cử, lựa chọn Ban Giám khảo. Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng hướng dẫn các đơn vị về cách thức đăng ký đại biểu, quy định về kỹ thuật, hình thức, thời gian đăng ký tác phẩm dự thi và bản quyền, sao in tác phẩm…

Liên hoan THTQ cũng là dịp để những người làm truyền hình gặp gỡ, trao đổi, học hỏi nâng cao nghiệp vụ vì vậy trong khuôn khổ Liên hoan năm nay, Đài THVN cũng sẽ tổ chức Hội thảo quốc tế về “Tương tác với khán giả trong các chương trình truyền hình”; Hội thảo “Sản xuất chương trình thể thao” và Diễn đàn “Tuyên truyền về biển đảo”. Bên cạnh đó, một số hoạt động bên lề cũng sẽ được Đài THVN phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Bình tổ chức như: Triển lãm ảnh về hoạt động của ngành truyền hình cả nước; Giao lưu khán giả Quảng Bình với những người làm truyền hình; Tham quan Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp…

Trước đó, ngày 21/7/2015, tại Đài THVN, Tổng Giám đốc Trần Bình Minh - Chủ tịch Liên hoan Truyền hình toàn quốc đã chủ trì cuộc họp Ban Tổ chức Liên hoan THTQ lần thứ 35. Để công tác chuẩn bị được chu đáo, ngay sau buổi làm việc, Đài THVN đã ban hành Thông báo số 121/TB-THVN về việc phân công nhiệm vụ cho các đơn vị thực hiện công tác tổ chức LHTHTQ lần thứ 35 tại Quảng Bình.

Bạn có thắc mắc cần VTV giải đáp, bạn có thông tin cần cung cấp, hoặc chỉ đơn giản là bạn có băn khoăn muốn chia sẻ với chúng tôi, xin sử dụng form dưới đây và gửi nội dung cho Tòa soạn.