Phóng viên VTV4 kể chuyện tác nghiệp tại Biển Đông - Cơ hội hiếm và quý trong đời làm nghề

ĐLNA-Thứ hai, ngày 26/05/2014 07:23 GMT+7

BTV Phương Dung - BTV Phòng Thời sự, Ban Truyền hình đối ngoại - tại hiện trường, đưa tin về sự kiện Trung Quốc đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển của Việt Nam. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

“Có những lúc tôi cảm thấy chuyến đi này thật mệt mỏi, thật kinh khủng nhưng sau khi nhìn thấy kết quả công việc, cảm thấy những gì mình bỏ ra chỉ là cái gì đó rất nhỏ bé” – BTV Phương Dung thuộc nhóm phóng viên của VTV4 vừa trở về từ đảo Hoàng Sa, đưa tin về sự kiện giàn khoan Hải Dương 981, chia sẻ với VTV Online.

Ngay sau khi trở về từ đảo Hoàng Sa, đưa tin về sự kiện Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 thăm dò dầu khí một cách trái phép vào vùng biển của Việt Nam, BTV Phương Dung của Ban Truyền hình đối ngoại đã có cuộc trò chuyện với phóng viên của VTV Online. Chia sẻ trong cuộc phỏng vấn, cô cho biết chuyến đi đã cho cô rất nhiều trải nghiệm mà chắc chắn cô sẽ không bao giờ quên trong cuộc đời làm báo của mình.

“Đây là cơ hội mà bất cứ phóng viên nào cũng mong muốn có được và tôi đã có được cơ hội đó” – Phương Dung nhấn mạnh.

Trước khi gặp, tôi được giới thiệu bạn là phóng viên nữ duy nhất đi đưa tin về sự kiện này. Lời giới thiệu có vẻ như muốn nói: “Cô ấy rất đặc biệt đấy”. Bạn cảm nhận như thế nào về lời giới thiệu trên?

- (cười) Trong quan niệm của nhiều người, đi tác nghiệp ở những nơi được gọi là nguy hiểm, điều kiện rất khắc nghiệt thì thường dành cho đàn ông, vì công việc vất vả. Nhưng với tư cách phóng viên, tôi nghĩ không có sự phân biệt nam giới hay nữ giới mà vấn đề là làm thế nào để hiệu quả công việc đạt được cao nhất.

Làm thế nào bạn có được cơ hội này – cơ hội như bạn nói là bất cứ phóng viên nào cũng muốn có?

- Ban Truyền hình đối ngoại có một đặc thù là có rất nhiều bản tin với những ngoại ngữ khác nhau, trong đó có tiếng Trung. Tôi có lợi thế là biết tiếng Trung nên được lựa chọn là một phần lý do đó. Ban muốn có một người có thể dẫn hiện trường cả tiếng Việt lẫn tiếng Trung.

Tôi rất sẵn sàng đi vì đây là cơ hội hiếm và quý trong đời làm nghề. Để được đến điểm nóng và đưa tin về một sự kiện nóng như vậy không phải phóng viên nào cũng có được. Đây không chỉ là mong mỏi của những phóng viên Việt Nam mà tất cả những phóng viên nước ngoài cũng rất muốn có được cơ hội này. Như chị biết, để được đến đưa tin tại đây không phải muốn đi là đi được mà phải cần có sự đồng ý của rất nhiều cơ quan.

Hoàng Sa là nơi có những nhạy cảm về chính trị, nếu không có sự kiện này chắc sẽ không có một phóng viên nào có thể đặt chân được đến Hoàng Sa để tác nghiệp trong điều kiện như thế.

Quay phim của VTV4 đang ghi lại hình ảnh một tàu của Trung Quốc trong sự kiện nước này cho đặt giàn khoan thăm dò dầu khí trái phép vào vùng biển của Việt Nam.

Vậy khi đặt chân đến điểm nóng của sự kiện, mọi thứ có khác nhiều so với những hình dung trước chuyến đi?

- Trước khi cả ê-kíp thực hiện chuyến đi thì không khí về sự kiện đã rất nóng rồi. Tâm lý chung của cả nhóm khi đặt chân đến nơi là mong muốn làm sao có thể cập nhật được thông tin nhanh nhất, hiệu quả nhất về đất liền. Tuy nhiên, trong quá trình tác nghiệp chúng tôi đã gặp rất nhiều khó khăn để chuyển tin về. Mình ở giữa biển, sóng điện thoại không có, thuyền của mình lại không có vệ tinh vinasat nên đã gặp không ít khó khăn.

Bạn có thể nói cụ thể hơn không?

- Khi tàu đưa các phóng viên của các hãng thông tấn ra đến nơi thì mọi người được chia ra các tàu nhỏ để tác nghiệp, vì như vậy sẽ thuận tiện hơn. Vì thế, có những nhóm sẽ ở trên những con tàu hiện đại nhưng có những nhóm sẽ ở trên những tàu kém hiện đại hơn và chúng tôi đã ở trên một chiếc tàu như vậy. Tàu của chúng tôi không có vinasat nên không thể chuyển tin bài về ngay trong ngày, không cập nhật được những diễn biến đang diễn ra ngay tại thời điểm. Đó là một khó khăn. Nhưng bù lại, chúng tôi có thể thực hiện được những phóng sự nói về đời sống của các chiến sĩ và phóng viên nước ngoài tác nghiệp trên tàu như thế nào. Chúng tôi có điều kiện làm những tin tức sâu hơn, giúp khán giả có cái nhìn bao quát hơn về tình hình đang diễn ra.

Mặc dù tàu của chúng tôi nhỏ hơn những tàu hiện đại nhưng bù lại lại rất xông xáo (cười). Nếu như các bạn của các hãng truyền thông ở trên những chiếc tàu lớn chỉ quay được những hình ảnh toàn cảnh với khung hình rộng thì ngược lại, tàu của chúng tôi có thể quay được những cảnh trực tiếp mình bị bám đuổi như thế nào. Những cảnh trực tiếp ấy có tính chân thực cao.

Ê-kíp của các bạn có cơ hội tiếp cận được với các phóng viên nước ngoài, vậy cách họ nhìn nhận về sự kiện này ra sao?

- Trên tàu có 9 phóng viên đại diện cho 9 hãng thông tấn nước ngoài, trong đó có 2 người Nhật và họ nói họ cũng rất kỳ vọng vào chuyến đi này. Họ nói khi đến đây họ sẽ có được những cái nhìn khách quan và cập nhật tin tức đến bạn bè thế giới theo cách mà họ cảm nhận được. Họ cũng có cảm nhận là Việt Nam đã hết sức kiềm chế trong sự việc này nhưng Trung Quốc thì tìm mọi cách ngăn cản, có những hành động phô trương sức mạnh quân sự. Đấy là những điều các cơ quan thông tấn nước ngoài được chứng kiến khi họ đến đây, được trải nghiệm thực tế.

Điều bạn nghĩ mình được nhiều nhất trong chuyến đi vừa rồi là gì - với cá nhân cũng như trong tư cách người làm báo?

- Tôi cảm thấy rất vinh dự vì đây là cơ hội quý đối với bất cứ ai làm nghề này. Là một phóng viên trẻ, tôi nghĩ mình cần xông pha, nắm bắt lấy mọi cơ hội khi nó đến và đừng ngại bất cứ điều gì - khó khăn hay vất vả.

Tôi nhớ lúc ở trên tàu, cảm giác say sóng là một cảm giác cực kỳ khủng khiếp. Lúc đấy tôi nghĩ chuyến đi này thật mệt mỏi, thật kinh khủng, nhưng sau khi nhìn thấy kết quả công việc thì cảm thấy những gì mình bỏ ra chỉ là điều gì đó rất nhỏ bé. Điều quan trọng nhất là thông qua kênh VTV4, chúng tôi có thể chuyển tải tới các kiều bào ở nước ngoài những cái nhìn chân thật cũng như những diễn biến mình đã làm trong suốt quá trình đấy.

Nếu bây giờ cho quay trở lại bạn có quay lại không?

- Tôi sẽ quay lại. Tôi chắc chắn sẽ quay lại.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước