3 bộ chỉ số đầu tư mới trên HSX sẽ tạo sức hút dòng tiền mới vào thị trường

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 19/11/2019 11:13 GMT+7

VTV.vn - Việc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM triển khai các bộ chỉ số mới nhằm tạo tiền đề cho sự ra đời của các quỹ đầu tư chỉ số và giải quyết bài toán các DN đã hết room ngoại.

3 chỉ số đầu tư mới gồm chỉ số cổ phiếu kim cương Việt Nam (VN Diamond), chỉ số các cổ phiếu dẫn đầu ngành tài chính Việt Nam (VNFIN Lead) và chỉ số ngành tài chính chọn lọc (VNFIN Select).

VN Diamond có 10 - 20 cổ phiếu, chỉ số tập trung vào các cổ phiếu hết room với các điều kiện vốn hóa từ 2.000 tỷ đồng trở lên, giá trị giao dịch khớp lệnh lớn hơn hoặc bằng 5 tỷ đồng/phiên, tỷ lệ sở hữu thực tế nhà đầu tư nước ngoài trên giới hạn sở hữu nước ngoài tối thiểu 95%.

Còn đối với VNFin Select và VNFin Lead là các chỉ số cho cổ phiếu nhóm tài chính và có tối thiểu 10 cổ phiếu thành phần. Trong đó, VNFin Select phải có điều kiện giá trị vốn hóa tối thiểu 500 tỷ đồng, giá trị giao dịch tối thiểu 1 tỷ đồng. VNFin Lead có điều kiện lợi nhuận sau thuế không âm, tỷ suất quay vòng tối thiểu 0,1% và giá trị giao dịch tối thiểu 10 tỷ đồng.

Bộ chỉ số mới này có mục đích chủ yếu là phục vụ các công ty quản lý quỹ đầu tư chỉ số (ETF) trên sàn chứng khoán. Để đi vào hoạt động, cần phải được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận sau sau 15 ngày làm việc. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, các bộ chỉ số này sẽ tạo sức hấp dẫn kéo dòng tiền mới tham gia thị trường.

Ngoài ra, việc đưa bộ chỉ số này sẽ giúp cho nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư gián tiếp vào các cổ phiếu hết room ngoại, đặc biệt là ngành ngân hàng.

Các chuyên gia cũng cho biết, những cổ phiếu trong bộ chỉ số mới sẽ kích thích các nhà đầu tư nội quan tâm. Tuy nhiên, bộ chỉ số này chỉ mới tác động về mặt tâm lý, còn để đánh giá tác động đến từng cổ phiếu cần phải chờ động thái đầu tư của các quỹ ETF.

HoSE công bố 3 chỉ số đầu tư mới HoSE công bố 3 chỉ số đầu tư mới

VTV.vn - Đó là chỉ số cổ phiếu kim cương Việt Nam (VN Diamond), chỉ số các cổ phiếu dẫn đầu ngành tài chính Việt Nam (VNFIN Lead) và chỉ số ngành tài chính chọn lọc (VNFIN Select).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước