6,5 triệu USD giúp DN vừa và nhỏ tiết kiệm năng lượng

Xuân Quỳnh - Văn Tùy​-Thứ sáu, ngày 26/06/2015 15:12 GMT+7

Ảnh: Báo Nhân dân

VTV.vn - Tổng giá trị của cơ chế tài trợ vốn là 6,5 triệu USD sẽ kéo dài từ tháng 1/2015 đến tháng 6/2017.

Ngày 25/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam đã ký Thỏa thuận hợp tác với ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) về Hỗ trợ đầu tư Tiết kiệm Năng lượng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam.

Theo thỏa thuận, các DN vừa và nhỏ trong lĩnh vực sản xuất gạch, gốm sứ và chế biến thực phẩm có thể tiếp cận vốn vay từ các nhân hàng được chỉ định trên. Theo đó, họ có thể nhận được nguồn hỗ trợ tài chính 50% giá trị khoản vay thông qua bảo lãnh ngân hàng dành cho các dự án đầu tư về tiết kiệm năng lượng. Các ngân hàng thương mại sẽ cùng làm việc với doanh nghiệp để chọn ra những dự án đạt tiêu chuẩn vay vốn.

Ông John Nielsen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi muốn đem tới cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam cơ hội tiếp cận nguồn vốn để đầu tư cải thiện phương thức sản xuất, làm sao để giảm bớt năng lượng tiêu thụ, bởi hiện cường độ sử dụng năng lượng của nhóm doanh nghiệp này đang nhiều nhất, trong khi đó họ cũng gặp nhiều khó khăn khi vay vốn, đặc biệt là các doanh nghiệp làng nghề, do khả năng tài chính hạn hẹp, không được đào tạo kỹ thuật hiện đại. Bên cạnh đó, thông qua chương trình này, chúng tôi cũng kỳ vọng có thể nâng cao nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói chung về sự cần thiết và hiệu quả của việc đầu tư công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm hơn”.

Đặc biệt, cơ chế tài trợ vốn này của Đan Mạch cũng dành cho các doanh nghiệp một khoản trả thưởng. Sau 800 giờ thực hiện dự án, nếu doanh nghiệp tiết kiệm được từ 20% trở lên lượng năng lượng tiêu thụ thì sẽ được hoàn lại từ 10 - 30% giá trị khoản vay. Điều này sẽ tạo ra động lực lớn cho doanh nghiệp tăng hiệu quả thực thi dự án đầu tư của mình.

Được biết, đến nay chương trình hỗ trợ đầu tư xanh này đã thu hút được sự quan tâm của gần 100 công ty, trong số đó có 8 dự án đã được chấp nhận cấp vốn vay trợ cấp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước