75% DN Việt Nam sử dụng máy móc hết khấu hao

Trí Thức - Việt Hùng (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 22/04/2016 22:34 GMT+7

VTV.vn - Đây là thông tin được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đưa ra tại buổi tọa đàm CEO với chủ đề đổi mới doanh nghiệp trong thời kỳ FTA tại TP.HCM.

Theo VCCI, có tới 75% doanh nghiệp sản xuất ở Việt Nam sử dụng máy móc hết khấu hao. Điều này thể hiện sự chậm chạp trong đổi mới công nghệ, dẫn tới sự khó khăn trong cạnh tranh với doanh nghiệp ngoại trong tình hình các hiệp định thương mại tự do đang đến gần.

Đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp VCCI cho biết, bên cạnh tỷ lệ sử dụng máy móc hết khấu hao cao, số doanh nghiệp không đầu tư máy móc mới mà chỉ tiến hành sửa chữa máy móc để tiếp tục sử dụng cũng lên đến 50%, kể cả những doanh nghiệp được cho là lớn.

"Nghe nói đến 75% doanh nghiệp sử dụng máy hết khấu hao, tôi cũng không chắc mình có nằm trong số đó không" - Bà Phạm Thị Việt Nga - Tổng giám đốc Công ty CP Dược Hậu Giang cho biết.

Nguyên nhân khiến việc đổi mới máy móc chậm chạp được các lãnh đạo doanh nghiệp đưa ra là do có đến 30% số doanh nghiệp không tiếp cận được vốn vay. Thêm vào đó, các chuyên gia nước ngoài nhận định, hầu hết các doanh nghiệp tại Việt Nam đều là doanh nghiệp nhỏ, nên nảy sinh tâm lý không cần phát triển nhiều, sức ép cạnh tranh tại Việt Nam cũng không lớn.

"Nhiều công ty vẫn còn khá thờ ơ, cho rằng vẫn còn đến 2 năm nữa các hiệp định thương mại mới thực sự hiệu lực, nhưng 2 năm sẽ qua rất nhanh, và các công ty nước ngoài họ không chờ đợi" - ông Patrick Tay, Giám đốc Tư vấn, Công ty PwC Malaysia nói.

Việc đổi mới máy móc thiết bị đang thực sự là thử thách lớn với các DN Việt. Khi ngày các hiệp định thương mại có hiệu lực chỉ còn được tính bằng tháng, bằng năm, thì công nghệ của doanh nghiệp Việt lại đang tụt hậu so với mức trung bình thế giới lên đến 2-3 thế hệ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước