Bán tháo kinh hoàng, thanh khoản kỷ lục hơn 1 tỷ USD

TTXVN-Thứ ba, ngày 19/01/2021 16:49 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Tổng mức thanh khoản toàn thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch hôm nay (19/1) đạt tới hơn 25.800 tỷ đồng, tương ứng với hơn 1 tỷ USD.

Sau chuỗi tăng mạnh mẽ suốt từ đầu tháng 4, thì phiên giao dịch hôm nay thị trường chứng khoán có mức giảm mạnh, cuối phiên sáng 19/1, VN - Index giảm tới hơn 75 điểm và HNX - Index giảm 8,4 điểm.

Đến phiên chiều, đà giảm được thu hẹp, nhưng mức giảm vẫn là rất lớn. Đặc biệt, thanh khoản trong phiên hôm nay cao kỷ lục khi đạt tới hơn 1 tỷ USD.

Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch ngày 19/1, VN - Index giảm 60,94 điểm xuống 1.131 điểm. Toàn sàn chỉ có 44 mã tăng giá, trong khi có tới 437 mã giảm giá; trong đó có tới 98 mã giảm sàn. Khối lượng giao dịch đạt hơn 986 triệu đơn vị, tương ứng giá trị hơn 20.357,4 tỷ đồng.

HNX – Index giảm 6,48 điểm xuống 224,02 điểm. Toàn sàn có 48 mã tăng giá và có tới 175 mã giảm giá; trong đó có 36 mã giảm xuống giá sàn. Khối lượng giao dịch đạt gần 281 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị hơn 3.955,3 tỷ đồng.

Chỉ số UPCoM – Index giảm 2,4 điểm xuống 76,15 điểm. Toàn sàn có 85 mã tăng giá, trong khi có 186 mã giảm giá. Khối lượng giao dịch đạt hơn 94,6 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị 1.487,5 tỷ đồng.

Như vậy, tổng mức thanh khoản toàn thị trường trong phiên giao dịch hôm nay đạt tới hơn 25.800 tỷ đồng, tương ứng với hơn 1 tỷ USD. Đây là mức cao kỷ lục của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Bán tháo kinh hoàng, thanh khoản kỷ lục hơn 1 tỷ USD - Ảnh 1.

Phiên giao dịch hôm nay thị trường chứng khoán có mức giảm mạnh. Ảnh minh họa.

Mức giảm giá mạnh diễn ra tại nhiều nhóm cổ phiếu, đặc biệt là nhóm cổ phiếu lớn, chủ chốt trên thị trường. Tất cả 30 mã cổ phiếu trong rổ VN30 đều giảm giá; trong đó có tới 8 mã giảm xuống giá sàn. Các mã giảm sàn như: BID, CTG, HDB, MBB, SSI, STB, TCH, VPB. Tất cả các mã còn lại cũng có mức giảm rất lớn.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng không còn mã nào ở chiều giá xanh, chỉ còn VBB và KLB đứng ở mốc tham chiếu. Tất cả các mã còn lại đều ở chiều giảm giá; trong đó có tới 8 mã giảm sàn là ACB, CTG, NVB, HDB, BID, MBB, VPB, STB.

Nhóm cổ phiếu dầu khí cũng đua nhau giảm sàn. Theo đó, PVB, PVS, PVC, PVD, TDG... đều giảm xuống giá sàn. Trong khi PLX, GAS, BSR... cũng có mức giảm giá rất sâu.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng diễn biến rất tiêu cực. Các mã HCM, VND, SSI, BSI, CTS, BVS, VDS... giảm xuống giá sàn. Đáng chú ý, trong khi thị trường giảm mạnh và nhà đầu tư trong nước bán tháo thì khối ngoại phiên hôm nay lại mua ròng.

Cụ thể, khối ngoại mua ròng hơn 124,05 tỷ đồng trên HOSE, 16,33 tỷ đồng trên HNX và 12,29 tỷ đồng trên UPCoM. Đây có lẽ là điểm tích cực nhất của thị trường trong phiên giao dịch hôm nay.

Việc thị trường tăng quá nhanh và mạnh trong thời gian gần đây và chỉ số đã leo lên đến vùng đỉnh khiến cho áp lực chốt lời tăng mạnh.

Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội cho rằng, một nhịp điều chỉnh sau giai đoan tăng nóng của thị trường là điều cần thiết để thị trường có thể hướng tới các mốc cao mới trong thời gian tới.

"Nhà đầu tư đã cơ cấu danh mục theo hướng giảm tỷ trọng cổ phiếu để bảo toàn lợi nhuận trong các phiên gần đây nên đứng ngoài để quan sát thị trường".

Nhà đầu tư Trần Văn Toản có kinh nghiệm hơn 15 năm trên thị trường chứng khoán cũng cho rằng, sau quá trình tăng trưởng "nóng", việc thị trường điều chỉnh là cần thiết. Phiên giảm điểm mạnh hôm nay không làm anh Toản lo lắng và anh cho rằng việc tăng mạnh rồi giảm sâu là bình thường. Việc thanh khoản tăng cao cho thấy nhà đầu tư vẫn ở lại với thị trường nên có thể sau nhịp giảm, thị trường sẽ hồi phục trở lại.

Anh Toản cũng cho rằng, giai đoạn này nhà đầu tư nên hạn chế sử dụng margin (giao dịch ký quỹ) trong giao dịch chứng khoán.

Có quan điểm khá tương đồng, nhà đầu tư Nguyễn Văn Hanh nhận định, thị trường chưa đáng lo ngại, nếu quan sát kỹ diễn biến giao dịch thì đây có thể là "nhịp nghỉ" của thị trường sau thời gian tăng trưởng mạnh. Dòng tiền vẫn ở lại và chờ đợi cơ hội, khi thị trường giảm sâu sẽ có lực bắt đáy tham gia. Anh Hanh cũng kỳ vọng thị trường sẽ sớm hồi phục.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước