Báo động tình trạng “lách luật” nhập lậu hàng hóa tại cảng hàng không ​

(Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 18/07/2015 09:00 GMT+7

VTV.vn - Gần đây, tại TP.HCM đã xuất hiện tình trạng doanh nghiệp lợi dụng cơ chế thông thoáng để nhập lậu hàng hóa tại cảng hàng không.

Hiện nay, trung bình mỗi ngày lực lượng Hải quan Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phải làm thủ tục hải quan cho hơn 1.500 tờ khai xuất nhập khẩu, hơn 27.000 lượt hành khách và hơn 200 chuyến bay mỗi ngày. Với cơ chế một cửa quốc gia tạo sự thông thoáng, sau khi doanh nghiệp đăng ký hồ sơ với hải quan thì sau 3 giây sẽ nhận được câu trả lời, nếu là luồng xanh thì chỉ 2 phút sau hàng hóa của doanh nghiệp sẽ được thông quan, với hành khách xuất nhập cảnh thì chỉ mất 5 giây để làm thủ tục.

Đặc biệt hơn, với việc miễn kiểm tra thực tế hàng hóa ở mức 93%, bên cạnh tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thì đây cũng là thách thức không nhỏ trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại tại cảng hàng không hiện nay, khi gần đây đã xuất hiện tình trạng doanh nghiệp lợi dụng cơ chế thông thoáng này để nhập lậu hàng hóa.            ​            ​            ​​            ​            ​            ​            ​

​367.280 viên thuốc tân dược đặc trị các loại bệnh hiểm nghèo, trị giá hơn 2,76 tỷ đồng được công ty Công ty TNHH Đầu tư dịch vụ sản xuất Nguyên Ngọc tại Q6, TP.HCM cố tình tìm cách để thông quan tại cảng hàng không Tân Sơn Nhất. Đây là mặt hàng phải có giấy phép nhập khẩu của Bộ Y tế, tuy nhiên công ty này lại khai báo tên hàng là hộp khuôn đúc bằng sắt dùng cho máy ép nhựa số lượng 104 cái, trọng lượng 266 kg.

Để qua mặt lực lượng hải quan, công ty đã dùng thủ đoạn truyền tờ khai hải quan nhiều lần cho đến khi tờ khai rơi vào luồng vàng thuộc diện miễn kiểm tra thực tế hàng hóa thì mới đến làm thủ tục lấy hàng ra khỏi kho. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Hải quan Sân bay Tân Sơn Nhất quyết định dừng thông quan đột xuất để kiểm tra thực tế lô hàng khi công ty Nguyên Ngọc đang làm thủ tục nhập hàng từ kho TCS. Kết quả là hàng ngàn viên tân dược nhập lậu đã bị lực lượng chức năng phát hiện.

Mời quý vị theo dõi video:

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước