Bill Gates: Đến năm 2030 thế giới sẽ không còn đói nghèo

Theo VOV-Thứ bảy, ngày 23/01/2016 13:00 GMT+7

Tỷ phú Bill Gates cho rằng thế giới sẽ thoát nghèo vào năm 2030

VTV.vn - Tỷ phú Bill Gates khẳng định, trên thế giới sẽ không còn ai phải sống trong tình trạng đói nghèo vào năm 2030.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức tại Davos (Thụy Sĩ) từ 20-23/1, vị tỷ phú giàu nhất hành tinh - Bill Gates cho rằng, thế giới có thể chấm dứt nạn nghèo đói vào năm 2030.

Bill Gates đã công bố một bài phân tích về những nỗ lực của thế giới để kết thúc cảnh đói nghèo vào năm 2030, trong đó có tiến trình giảm bớt sự bất bình đẳng.

Tỷ phú Bill Gates cho hay, tính từ đầu thế kỷ 21, những ca tử vong của các bà mẹ khi sinh con, số trẻ em chết vì bệnh sốt rét đều giảm một nửa, và số người cực nghèo trên toàn cầu cũng giảm hơn một nửa.

Ngoài ra, nhờ Quỹ Toàn cầu – dự án được hỗ trợ bởi quỹ từ thiện của Bill Gates, đã có 17 triệu người được cứu chữa khỏi các căn bệnh sốt rét, AIDS và lao.

Những kết quả tích cực như vậy đã củng cố tinh thần lạc quan của Bill Gates khi cho rằng trong 14 năm tới, thậm chí là ngắn hơn, nghèo đói sẽ được xóa sổ. Đó cũng là cơ sở của kế hoạch mục tiêu toàn cầu (Global Goals) được 193 quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc ký kết hồi tháng 9/2015.

Tỷ phú giàu nhất thế giới nhấn mạnh, người dân ở các nước nghèo cần được tiếp cận nhiều hơn với các tiến bộ về khoa học, công nghệ với mức giá cả phải chăng.

“Những tiến bộ khoa học và công nghệ - từ những loại vắc-xin mới nhất và các giống cây trồng chịu được thời tiết khắc nghiệt, tới những chiếc điện thoại thông minh hay máy tính bảng rẻ tiền hơn – là những nhân tố thuộc nhóm có tác động lớn nhất đối với việc giảm đói nghèo,” Bill Gates lưu ý.

Bill Gates cũng bày tỏ sự thất vọng về mức độ tài trợ cho nghiên cứu và phát triển công nghệ giúp đỡ người nghèo vẫn còn khá thấp. Ông chỉ ra lợi ích lớn lao nếu như thế giới có thể xóa nghèo vào năm 2030, đó là kết quả tốt đẹp sẽ làm dịu các vấn đề nghiêm trọng hiện nay, trong đó có nạn di cư và khủng bố.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước