Các cửa hàng truyền thống đã sẵn sàng "lên đời"?

VTV Digital-Thứ bảy, ngày 26/09/2020 17:02 GMT+7

VTV.vn - Xu thế phát triển của kênh bán hàng hiện đại ngày một rõ nét khi Việt Nam có sự tham gia của nhiều đại gia bán lẻ.

Theo số liệu của Nielsen, Việt Nam có khoảng 1,4 triệu cửa hàng tạp hóa và 9.000 chợ truyền thống, chiếm 75% doanh thu bán lẻ. Thế nhưng, những mô hình bán lẻ truyền thống này dường như vẫn nằm ngoài quá trình chuyển đổi số của nền kinh tế.

Indonesia có thể được lấy làm ví dụ về áp dụng công nghệ tại các cửa hàng truyền thống. Những tiệm tạp hóa ở đây được gọi là các "warung". Khách hàng có thể thanh toán không tiền mặt hoặc dùng các ứng dụng để quản lý cửa hàng hay kết nối với đại lý.

Các cửa hàng truyền thống đã sẵn sàng lên đời? - Ảnh 1.

Tạp hóa là kênh mua sắm hàng ngày chiếm thị phần chính ở Việt Nam. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Trong 2 năm qua, các hãng công nghệ như Go-Jek, Grab hay nền tảng Bukalapak… cũng tấn công vào miếng bánh từ thị trường bán lẻ truyền thống. Theo Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam, Việt Nam hoàn toàn có đủ kiều kiện tương tự để hỗ trợ các nhà bán lẻ truyền thống nhưng chủ yếu vẫn là sự sẵn sàng của các chủ cửa hàng truyền thống.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, nói: "Cho đến thời điểm này, chúng ta có cả một hệ sinh thái để hỗ trợ và chúng ta có thể nói được về điều này, nhưng cần sự quyết tâm".

Theo tính toán của Hiệp hội Thương mại điện tử, khi công việc kinh doanh của cửa hàng tạp hóa được đồng bộ sẽ giúp người bán giảm được 30% chi phí quản lý và tới 70% chi phí xây dựng hệ thống.

Làng nghề truyền thống “chơi vơi” tìm cửa bán hàng trực tuyến Làng nghề truyền thống “chơi vơi” tìm cửa bán hàng trực tuyến

VTV.vn - Câu chuyện làng nghề online vẫn chỉ dừng lại ở những nỗ lực tự thân. Nhiều bỡ ngỡ khiến làng nghề còn "chơi vơi" tìm cửa bán hàng trực tuyến.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước