Cách mà người giàu nhất hành tinh đưa ra các quyết định?

Thùy An-Thứ sáu, ngày 25/12/2020 06:15 GMT+7

VTV.vn - Ông chủ Amazon Jeff Bezos thừa nhận, những quyết định lớn nhất của mình cả trong kinh doanh lẫn cuộc sống đều được thực hiện theo cùng một cách.

Theo thống kê của Bloomberg, CEO Amazon, Jeff Bezos hiện đang là người giàu nhất hành tinh với khối tài sản lên tới gần 200 tỷ USD, chiếm phần lớn trong khối tài sản này là 57 triệu cổ phiếu của gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon. Hiện công ty đang có giá trị vốn hóa khoảng 1,7 nghìn tỷ USD.

Nhìn lại thành công của mình, Jeff Bezos đúc kết, những quyết định đúng đắn nhất cả trong cuộc sống lẫn kinh doanh của mình, đều không được đưa ra dựa trên sự phân tích mà nghe theo tiếng nói của… trái tim.

Cách mà người giàu nhất hành tinh đưa ra các quyết định? - Ảnh 1.

Jeff Bezos nói rằng các quyết định quan trọng nhất của ông đều nghe theo tiếng nói của… trái tim

"Thường thì những quyết định sẽ được đưa sau khi phân tích kỹ lưỡng mọi thứ. Tuy nhiên, khi nhìn lại, hóa ra, những quyết định quan trọng nhất lại được thực hiện bằng bản năng, trực giác, vị giác và trái tim", ông chủ Amazon nói.

Ông thừa nhận trong lá thư gửi các cổ đông. nếu không dựa vào trực giác của bản thân, Amazon đã bỏ lỡ những "cơ hội vượt trội" trong quá trình phát triển.

"Nhiều quyết định trong kinh doanh được dẫn lối bởi linh cảm, bản lĩnh, trực giác và sự tò mò. Những khám phá tầm cơ là những khám phá "phi tuyến tính", tỷ phú 57 tuổi viết. Ông lấy ví dụ chương trình Amazon Prime, dịch vụ dành cho một nhóm khách hành VIP, hoàn toàn được quyết định dựa trên trực giác và sự phán đoán của Jeff Bezos.

"Không có ai hiểu biết về tài chính lại ủng hộ quyết định ra mắt Amazon Prime. Không một ai luôn. Mọi tính toán đều cho thấy nó là thảm họa, vì thế, nhiều quyết định phải được thực hiện bằng sự can đảm", ông nói thêm.

Quyết định can đảm đó đã đem lại thành công rực rỡ cho Amazon. Hiện nền tảng thương mại điện tử này có hơn 150 triệu người đăng ký dịch vụ Prime trả phí trên toàn cầu theo tính toán vào quý 4 năm 2019. Doanh thu từ dịch vụ này vào khoảng 5,24 tỷ USD trong 1 quý.

"Mọi người nghĩ đến Amazon là nghĩ đến những con số. Nhưng bạn biết đấy, rất nhiều quyết định quan trọng không thể thực hiện được nếu chỉ dựa trên những con số", Bezos kết luận.

Cách mà người giàu nhất hành tinh đưa ra các quyết định? - Ảnh 2.

Jeff Bezos cho biết không có ai hiểu biết về tài chính lại ủng hộ quyết định ra mắt Amazon Prime song dịch vụ này đem lại thành công rực rỡ cho Amazon

Jeff Bezos bắt đầu năm 2020 với tư cách là người giàu nhất hành tinh. Ông chủ của Amazon tiếp tục củng cố vị trí mà ai cũng mong muốn này bằng cách kiếm thêm 72 tỷ USD trong năm 2020 này.

Amazon cũng là một trong số ít các công ty liên tục tăng số lượng nhân viên trong bối cảnh suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19. Gã khổng lồ thương mại điện tử của Mỹ hiện có hơn 1,12 triệu nhân viên toàn thời gian trên toàn cầu, tăng 50% so với cùng kỳ năm 2019. Con số này chưa bao gồm mạng lưới các nhà thầu và nhân viên thời vụ của Amazon.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước