"Cạnh tranh” - từ khóa quan trọng cho phát triển kinh tế Việt Nam

Linh Hương - Trọng Đức (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ năm, ngày 31/03/2016 11:22 GMT+7

VTV.vn - Đó là nhìn nhận của ông Eric Sidgwick, Giám đốc, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB).

Kinh tế Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục ổn định năm 2016 với mức tăng trưởng 6,7%, sau đó sẽ tăng trưởng ở mức chậm hơn trong năm 2017. Đây là dự đoán của Ngân hàng Phát triển châu Á - ADB trong Báo cáo Triển vọng kinh tế Châu Á. Báo cáo chỉ ra ba động lực chính của sự tăng trưởng gần đây: đầu tư nước ngoài, niềm tin của người tiêu dùng và tín dụng và các chính sách hỗ trợ tăng trưởng.

Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam sẽ phải đương đầu với những khó khăn ngắn hạn như sự tăng trưởng chậm của kinh tế toàn cầu và sự thu hẹp của các vùng đệm kinh tế vĩ mô của chính sách tài khóa và tiền tệ.

Về mặt lâu dài, Việt Nam sẽ phải giải quyết vấn đề năng suất lao động thấp và khả năng hội nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu của doanh nghiệp trong nước còn hạn chế. Các doanh nghiệp này sẽ chịu áp lực cạnh tranh gia tăng từ các hiệp định thương mại.

Báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á hàng năm cung cấp những phân tích về các vấn đề kinh tế vĩ mô cho các nước đang phát triển tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, với các dự báo tăng trưởng cho từng quốc gia và khu vực.

Để tìm hiểu rõ hơn về Báo cáo trên, phóng viên THVN đã có cuộc phỏng vấn với ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng ADB.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước