Capital Economics: Mức tăng thuế tiêu thụ của Nhật Bản quá gấp

Thái Bảo (VTV24 – bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 19/11/2014 15:35 GMT+7

Tỷ lệ tăng thuế VAT của Nhật Bản được chỉ ra là cao chưa từng có trong khối các nước OECD kể từ khi loại thuế này ra mắt cuối những năm 1960.

Trong khi các nền kinh tế chủ chốt của châu Âu từ lâu đã quen với mức thuế VAT khoảng 20%, tác động lên nền kinh tế của kế hoạch tăng thuế VAT của Nhật Bản nặng nề hơn nhiều so với hình dung. Tỷ lệ tăng quá nhanh và gấp gáp được chỉ ra là nguyên nhân cho tình trạng này.

Bài học cho Thủ tướng Nhật Bản có thể là gói trong bốn chữ “dục tốc bất đạt”. Ông Abe muốn tăng gấp đôi thuế tiêu thụ Nhật Bản từ 5% lên 10% trong khoảng thời gian một năm rưỡi, chia làm 2 giai đoạn.

Vấn đề là mức tăng từ 5% lên 8% hồi tháng 4 vừa rồi là quá gấp gáp, theo giới phân tích. Mức tăng 3 điểm % áp dụng lên thuế tiêu thụ tương đương với tăng 60%. Để so sánh, năm 2011, khối Liên hiệp Anh tăng 2,5 điểm % thuế VAT, tương đương chỉ 14%.

Nghiên cứu của hãng Capital Economics chỉ ra, người Nhật đã quá quen với việc trả thuế tiêu thụ thấp. Chi tiêu các hộ gia đình vì thế bị co lại, góp phần khiến kinh tế Nhật Bản tăng trưởng âm. Tỷ lệ tăng thuế VAT của Nhật Bản được chỉ ra là cao chưa từng có trong khối các nước OECD kể từ khi loại thuế này ra mắt cuối những năm 1960.

Lộ trình tăng thuế VAT của các nước châu Âu được cho là thong thả hơn nhiều. Từ 2010, Tây Ban Nha tăng thuế VAT từ 16% lên 21% trong hai giai đoạn. Italia cũng tăng thuế VAT từ 20% lên 22%, cũng sau 2 lần tăng.

Lịch sử chỉ chứng kiến một lần tăng thuế VAT mạnh tương đương Nhật Bản, đó là nước Anh năm 1979 tăng VAT từ 8 lên 15%. Dù đạt được mục tiêu kiềm chế lạm phát, thế nhưng kinh tế Anh sau đó đã rơi vào suy thoái kinh tế.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước