Cổ phần hóa DNNN quý I mới hoàn thành 10% kế hoạch cả năm

Nguyễn Trung (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 07/04/2015 14:53 GMT+7

Buổi họp báo của Bộ Tài chính. (Ảnh: NDH)

VTV.vn - Đó là những nội dung chính được đưa ra tại cuộc họp báo sáng nay (7/4) của Bộ Tài chính về tình hình thực hiện chương trình công tác quý I năm 2015.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, mặc dù thu từ dầu thô giảm gần 36%, nhưng thu ngân sách quý I vẫn đạt 226.000 tỷ đồng tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, ngân sách lại bội chi hơn 37.000 tỷ đồng. Để bù đắp bội chi, trong quý I, Bộ Tài chính đã huy động trái phiếu được gần 56.000 tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước. Song, đây vẫn là kết quả thấp so với kế hoạch đặt ra do tập trung mạnh vào huy động trái phiếu kỳ hạn từ 5 năm trở lên. Cũng trong quý I vừa qua, Việt Nam đã ký 13 Hiệp định vay ODA, vay ưu đãi trên 1,7 tỷ USD.

Cải cách hành chính trong lĩnh vực thuế, Hải quan cũng là vấn đề đã được ngành tài chính tiếp tục đẩy mạnh thực hiện trong quý I, tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Riêng về vấn đề cổ phần hóa, theo kế hoạch năm 2015, cả nước phải cổ phần hóa 289 doanh nghiệp. Vậy nhưng, trong 3 tháng đầu năm, mới chỉ có 27 doanh nghiệp Nhà nước thực hiện đấu giá cổ phần lần đầu và thoái vốn qua 2 Sở giao dịch chứng khoán, mới chỉ đạt được 10% so với kế hoạch cả năm. Như vậy, từ giờ đến cuối năm vẫn còn tới 90% các doanh nghiệp phải thực hiện cổ phần hóa theo lộ trình đã được Thủ tướng phê duyệt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước