Cộng đồng Bitcoin tại Việt Nam mới chỉ là một nhóm rất nhỏ

Phùng Trang-Thứ sáu, ngày 28/02/2014 09:10 GMT+7

Cộng đồng Bitcoin Việt Nam bắt đầu hình thành từ năm 2010 với 10 thành viên. Thế nhưng đến cuối năm 2013, nhóm đã lên tới 400 người.

Lê Quang Thông là một trong những người đầu tiên tại Việt Nam tham gia hoạt động đào Bitcoin. Với 3 năm kinh nghiệm, anh Thông cho biết, hiện nay ở Việt Nam cộng đồng Bitcoin thực hiện 3 hoạt động chính.

Hoạt động sản xuất là hoạt động mà người khai thác cho hệ thống máy tính của họ được kết nối peer to peer với các hệ thống khác trên toàn thế giới để tham gia các giao dịch Bitcoin và họ được trả công lại bằng các đồng Bitcoin”.

Đây là hoạt động được cộng đồng tiếp cận đầu tiên, cách đây 1 năm thì hoạt động này là chủ yếu của cộng đồng Bitcoin Việt Nam, tuy nhiên số người tham gia đào Bitcoin đang giảm dần và ít người mới tham gia, lý do là hoạt động này đòi hỏi quy mô vốn lớn và kiến thức sâu.

Hoạt động đầu tư là hoạt động mà những người có tiền, sử dụng tiền của họ để mua Bitcoin trên các sàn giao dịch và giá trị của nó có thể thay đổi theo luật cung cầu.

Bản thân cộng đồng không khuyến khích vì không chủ động đánh giá và tiên lượng được biến động về giá trên toàn thế giới.

Hoạt động giao dịch: Giao dịch Bitcoin cũng giống như tất cả các giao dịch khác, chúng ta có thể mua bán, trao đổi Bitcoin một cách bình thường hoặc dùng Bitcoin để mua bán các hàng hóa khác trên các trang web hoặc công ty chấp nhận nó.

‘ Ảnh: VTV Online

Hoạt động giao dịch ở Việt Nam hiện nay mới chỉ mang tính chất trải nghiệm, thu hút người hiếu kỳ. Đây là hoạt động có mức độ quan tâm nhiều nhất, đặc biệt là người kinh doanh trên mạng, nội dung số như games online, nhạc số vì nhu cầu thanh toán từ thế giới, nhanh và không mất phí.

Theo các đại diện cộng đồng Bitcoin, số lượng người tham gia các hoạt động Bitcoin tại Việt Nam không chính thức hiện nay có thể lên tới hơn 1.000 người.

Ông Đặng Vân Phúc, chuyên gia công nghệ thông tin cho biết: “Đối tượng tham gia rất đa dạng, từ chuyên gia công nghệ thông tin đến một số người làm kinh tế. Cũng có những người hoàn toàn không biết gì về tài chính, công nghệ, họ chỉ thấy Bitcoin là một cái gì đấy có thể giao dịch được và cũng mang lại hứng thú cho người ta và cộng đồng này ngày một đông lên".

So với thế giới, cộng đồng Bitcoin tại Việt Nam mới chỉ là một nhóm rất nhỏ với những hoạt động nhỏ lẻ nên ít chịu ảnh hưởng nhiều từ các giao dịch Bitcoin quốc tế. Và đa số họ chỉ coi hoạt động Bitcoin là nghề tay trái.

Mời quý vị khán giả xem video về hoạt động Bitcoin tại Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước